Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Lunasin từ protein từ đậu nành

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Lunasin từ protein từ đậu nành

Được phát hiện lần đầu tiên bởi TS. Alfredo Galvez vào năm 1996, đến nay Lunasin từ protein từ đậu nành đã được chứng minh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặt biệt là phòng chống ung thư.

Lunasin là gì?

Lunasin là một peptide tự nhiên được tìm thấy trong đậu nành và một số loại hạt khác. Nó được cấu tạo bởi 20 axit amin, trong đó có 4 axit amin thiết yếu. Lunasin có nhiều hoạt tính sinh học, bao gồm:

  • Chống ung thư
  • Chống oxy hóa
  • Chống viêm
  • Giảm cholesterol
  • Tốt cho tim mạch

Lunasin và tác dụng chống ung thư

Lunasin có khả năng chống ung thư nổi bật thông qua việc ức chế quá trình phân chia tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư.

Theo đó, Lunasin có thể kích hoạt các tế bào miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư, ức chế sự phát triển mạch máu mới nuôi dưỡng khối u.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Lunasin còn tác động làm phá hủy các gen sinh ung thư, ngăn chặn quá trình tăng sinh bất thường xảy ra. Do đó, ngoài giúp hỗ trợ điều trị, hoạt chất này còn phát huy vai trò phòng ngừa và giảm nguy cơ di căn của của tế bào ung thư hiệu quả. Việc tiêu thụ lunasin từ protein đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.

Lunasin có khả năng chống oxy hóa

Lunasin có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm ung thư, tim mạch, Alzheimer và Parkinson.

Ngoài ra, Lunasin giúp trung hòa các gốc tự do, là những phân tử có hại có thể gây tổn thương tế bào. Ngoài ra, lunasin còn có thể tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể.

Lunasin giúp chống viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch của cơ thể nhằm bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tim mạch, tiểu đường, béo phì và ung thư.

Lunasin giúp cơ thể giảm viêm bằng cách:

  • Hạn chế sự sản xuất các cytokine gây viêm

  • Kích hoạt các enzyme chống viêm

  • Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tế bào miễn dịch

Lunasin và tác dụng giảm cholesterol, tốt cho hệ tim mạch

Lunasin có khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol từ ruột, đồng thời tăng cường đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, việc tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của Lunasin cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Bổ sung lunasin cho cơ thể bằng cách nào?

Để bổ sung lunasin cho cơ thể, bạn có thể ăn các thực phẩm giàu đậu nành, chẳng hạn như: đậu nành nguyên hạt, đậu phụ, tương đậu nành, sữa đậu nành,... Tuy nhiên lượng lunasin trong các chế phẩm này sẽ thay đổi tùy thuộc vào giống đậu nành, phương pháp chế biến và thời gian bảo quản. Theo một nghiên cứu, lượng lunasin trong đậu nành tương đương khoảng 1-2 mg/gram protein.

Thay vào đó, việc bổ sung lunasin dưới dạng thực phẩm chức năng tiện lợi và bổ dưỡng đang được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn được sản phẩm lành tính, uy tín đã có thương hiệu vững chắc trên thị trường để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502