Thường xuyên mắc cảm cúm: Dấu hiệu cảnh báo sức đề kháng suy giảm?

Thường xuyên mắc cảm cúm: Dấu hiệu cảnh báo sức đề kháng suy giảm?

Cảm cúm là một căn bệnh phổ biến, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nếu bạn thường xuyên mắc cảm cúm, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ miễn dịch của bạn đang gặp vấn đề.

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm,... Sức đề kháng là khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể, được quyết định bởi hệ miễn dịch.

Khi hệ miễn dịch hoạt động tốt, nó sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tật. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể sẽ dễ bị mắc bệnh hơn, và các bệnh thường diễn biến nặng hơn. 

Khi hệ miễn dịch không hoạt động hiệu quả, cơ thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh xung quanh.

Dấu hiệu của hệ miễn dịch suy yếu

Thường xuyên mắc cảm cúm, ho, sốt: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang suy yếu.

Liên tục mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, ho, sốt là một trong những biểu hiện cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang gặp vấn đề. 

Vết thương lâu lành: Khi hệ miễn dịch hoạt động kém, cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại vi khuẩn và virus, khiến vết thương lâu lành hơn bình thường.

Mệt mỏi, thiếu năng lượng: Hệ miễn dịch suy yếu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, và thường xuyên uể oải.

Tiêu hóa kém: Hệ miễn dịch có liên quan mật thiết đến hệ tiêu hóa. Khi hệ miễn dịch suy yếu, hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến các vấn đề như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng,...

Nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy yếu

Chế độ ăn uống không lành mạnh: Thiếu hụt vitamin và khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh,... có thể làm suy yếu hệ miễn dịch.

Lối sống thiếu khoa học: Ngủ không đủ giấc, thiếu vận động, lạm dụng chất kích thích,... cũng là những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Căng thẳng: Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị mắc bệnh.

Ít người biết rằng, căng thẳng kéo dài cũng gây tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch.

Lạm dụng thuốc kháng sinh: Việc sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi, làm suy yếu hệ miễn dịch.

Cách tăng cường sức đề kháng

Có chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng: Bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, và các thực phẩm giàu vitamin C, vitamin A, kẽm,...

Ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên: Ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi và tăng cường hệ miễn dịch. Tập thể dục giúp tăng cường lưu thông máu và thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

Giảm căng thẳng: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Hãy tìm cách giải tỏa căng thẳng như tập yoga, thiền, nghe nhạc,...

Bổ sung vitamin và khoáng chất: Nếu chế độ ăn uống không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, bạn có thể bổ sung thêm bằng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và nâng cao sức khỏe của mình.

Cùng với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, việc bổ sung các thực phẩm chức năng sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cơ thể.

Thường xuyên mắc cảm cúm có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ miễn dịch của bạn đang suy yếu. Bạn có thể  tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ hoặc áp dụng những gợi ý trên để tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502