Các loại rau củ rẻ tiền, dễ kiếm giúp tăng cường sức đề kháng mùa lạnh

Các loại rau củ rẻ tiền, dễ kiếm giúp tăng cường sức đề kháng mùa lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể, khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn. Bổ sung các loại rau củ nhằm tăng cường sức đề kháng là điều đơn giản nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh hay gặp mùa đông. Bên cạnh việc ăn đầy đủ các dưỡng chất, đừng quên bổ sung thêm một số loại rau củ có khả năng tăng cường miễn dịch dưới đây.

1. Tỏi

Tỏi được coi là chất khử trùng tự nhiên, thành phần allicin trong tỏi có khả năng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tấn công của siêu vi vào cơ thể và ngừa cảm lạnh. 

Tính ấm của tỏi còn giúp khử hàn ẩm, loại trừ tác nhân gây ho. Khi bị cúm do trời lạnh, ăn tỏi sống có thể giảm ho và tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi có tác dụng ngăn ngừa hoặc làm giảm các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi tác như: xơ vữa động mạch, đột quỵ, rối loạn miễn dịch, lão hóa não, đục thủy tinh thể, viêm khớp và đặc biệt là ung thư.

2. Cà chua

Loại quả này chứa nhiều lycopene, beta carotene, là các chất chống oxy hóa có khả năng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, vitamin B9 và magie trong cà chua có hiệu quả rất lớn trong việc chống viêm, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Lượng chất xơ cao loại quả này cung cấp cũng góp phần giúp ổn định hệ tiêu hóa của bạn.

3. Củ cải đường

Củ cải đường không chỉ có hương vị ngọt ngào mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Thành phần sắt dồi dào trong loại củ này giúp kích thích hồng cầu và cải thiện việc cung cấp ô xi cho các tế bào, hỗ trợ lọc máu tuyệt vời, cải thiện sức khỏe tim.

Ăn củ cải đường có thể hỗ trợ kiểm soát tiểu đường và ngăn ngừa ung thư, do chúng chứa nhiều chất giải độc hoạt động tốt cho các cơ quan trong cơ thể.

4. Các loại nấm

Sức mạnh của nấm đến từ khả năng tăng cường hoạt động của các tế bào T - tế bào có nhiệm vụ tấn công và loại bỏ các tế bào bị hư hại hoặc nhiễm virus, từ đó giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt, sức khỏe ổn định. Ngoài ra, ăn nấm còn có thể làm giảm lipid máu và cholesterol, bảo vệ gan.

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất chống oxy hóa cao nhất trên thị trường. Với các trường hợp bị ung thư, người bệnh cũng có thể tăng cường ăn nấm để ngăn chặn khối u phát triển nhanh, kéo dài thời gian khỏe mạnh. 

5. Ớt chuông

Loại ớt này rất giàu vitamin C nên đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của bạn. Nghiên cứu đã cho thấy: 1 quả ớt chuông đỏ chứa lượng vitamin C gấp 3 lần so với 1 quả cam 190mg.

Ngoài ra, hàm lượng beta carotene trong ớt chuông cũng cao nên khi vào cơ thể sẽ được tổng hợp thành vitamin A giúp cơ thể chống lại bệnh tật, tăng cường thị lực.

Mặc dù ớt chuông xanh và vàng cũng tốt, nhưng ớt chuông đỏ lại vượt trội hơn do có nhiều vitamin C và beta carotene hơn hẳn.

Trên đây là một số loại rau củ rẻ tiền, dễ kiếm giúp tăng cường sức đề kháng mùa lạnh. Bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm uy tín giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, cũng cần giữ ấm cơ thể, tăng cường thể dục, thể thao và duy trì thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ sức khỏe khi thời tiết chuyển lạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502