Công dụng "vàng" chống ung thư, tăng cường miễn dịch của Fucoidan

Công dụng "vàng" chống ung thư, tăng cường miễn dịch của Fucoidan

Fucoidan là một hợp chất tự nhiên được chiết xuất từ tảo nâu, được khoa học chứng minh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị ung thư.

Nguồn gốc của Fucoidan

Fucoidan được tìm thấy trong nhiều loài tảo nâu khác nhau, như mozuku, wakame, kombu, limumoui,... Trong đó mozuku là loại tảo có hàm lượng fucoidan cao nhất.

Người Nhật đã biết đến và sử dụng tảo nâu từ lâu đời, đặc biệt là mozuku. Mozuku thường được dùng để nấu canh, súp hoặc làm món ăn nhẹ. Bên cạnh đó, tảo nâu cũng là một loại thực phẩm phổ biến ở một số nước châu Á.

Fucoidan: Một phân tử phức tạp

Fucoidan là một loại carbohydrate có cấu trúc phân tử gồm nhiều đơn phân liên kết với nhau. Fucoidan có thành phần chính là fucose, một loại đường đơn, ngoài ra, chúng còn chứa một số thành phần khác như sulfate, galactose, xylose,...

Cấu trúc hóa học của fucoidan có thể khác nhau tùy thuộc vào loài tảo nâu và điều kiện môi trường sinh trưởng. Tuy nhiên phần lớn fucoidan có cấu trúc dạng chuỗi dài, phân nhánh.

3 cơ chế chống ung thư của Fucoidan

Fucoidan có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Cơ chế chống ung thư của fucoidan bao gồm 3 yếu tố chính :

Kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư: Fucoidan có thể kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư bằng cách liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào ung thư, dẫn đến sự kích hoạt các gen gây chết tế bào.

Ức chế sự hình thành mạch máu mới: Các khối u cần có nguồn cung cấp máu để phát triển và di căn. Fucoidan có thể ức chế sự hình thành mạch máu mới bằng cách liên kết với các thụ thể trên bề mặt tế bào nội mô, dẫn đến sự ức chế sự phát triển của mạch máu mới.

Tăng cường hệ miễn dịch: Fucoidan có thể tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, bao gồm tế bào T, tế bào B và tế bào NK. Hệ miễn dịch được tăng cường có thể giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.

Ngoài ra, fucoidan còn có một số tác dụng chống ung thư khác, bao gồm:

  • Ức chế sự lan rộng của tế bào ung thư

  • Giảm kích thước khối u

  • Tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng fucoidan có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú,... Fucoidan cũng có tác dụng điều hòa miễn dịch nên giúp ngăn chặn các triệu chứng mệt mỏi, nôn, buồn nôn, tiêu chảy.... và nhiều tác dụng phụ khác trong quá trình hóa trị, xạ trị.

Fucoidan đã được chứng minh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Theo đó, trong xạ trị vùng ngực, hầu hết bức xạ tập trung ở khoang ngực, dẫn đến một số tác dụng phụ như viêm phổi do phóng xạ và viêm dần dần dẫn đến xơ hóa, bao gồm xơ hóa da, phổi và thực quản, cũng như các vấn đề về tim mạch vành muộn và bệnh tim,...

Xơ hóa là bệnh lý không thể chữa khỏi và không thể đảo ngược một khi đã hình thành, ngay cả khi ung thư, khối u được loại bỏ thì vị trí xơ hóa cũng không thể được loại bỏ. Nhưng fucoidan có thể làm giảm viêm phổi và xơ hóa do bức xạ gây ra, làm chậm quá trình xơ hóa của các tế bào bên trong, bao gồm cả tế bào tim và động mạch vành. Do đó, fucoidan có tiềm năng lớn trong điều trị hoặc giảm viêm phổi và xơ hóa bất thường trong quá trình xạ trị của bệnh nhân ung thư.

Một số thí nghiệm cũng cho thấy tác dụng chống viêm của fucoidan đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Hoạt chất này có thể được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để điều trị, ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến viêm hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, hoạt chất này còn được chứng minh có các công dụng sức khỏe khác như: giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheime, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Sử dụng Fucoidan một cách hợp lý và an toàn

Fucoidan có thể được sử dụng dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc được thêm vào các món ăn. Người đang điều trị ung thư, người có dấu hiệu suy giảm miễn dịch hoặc có sức đề kháng kém, người suy giảm sức khỏe, người cần nâng cao sức khỏe là các đối tượng nên sử dụng sản phẩm chứa fucoidan.

Phụ nữ mang thai và cho con bú hoặc những người có bệnh lý nền như huyết áp cao, tiểu đường,... nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Mặt khác, bạn cũng nên lựa chọn các sản phẩm fucoidan, chứa fucoidan của các thương hiệu uy tín trên thị trường. Bởi chúng thường có hàm lượng fucoidan cao và ổn định, giúp mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502