VINALINK GROUP – LỄ KHỞI CÔNG BẾP ĂN CHO EM XÃ BÌNH CHUẨN, CON CUÔNG, NGHỆ AN

VINALINK GROUP – LỄ KHỞI CÔNG BẾP ĂN CHO EM XÃ BÌNH CHUẨN, CON CUÔNG, NGHỆ AN

Điểm dừng chân trên hành trình Bếp ăn cho em lại tiếp tục được đến với các em nhỏ, tại trường mầm non xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Hành trình mang yêu thương về với bản làng, mang ấm no về với cuộc sống nhỏ, để bếp hồng luôn đỏ lửa được tới với trẻ thơ.

Trong nhiều năm qua, Vinalink Group vẫn luôn đồng hành cùng nhiều vùng miền khó khăn, giúp trang bị những công trình cấp thiết còn đang thiếu cho các em nhỏ vùng cao, như bếp ăn, giếng nước, … những công trình mang giá trị kế thừa cho nhiều thế hệ mai sau. Trên tất cả, chúng tôi hiểu rằng, chỉ khi cái bụng bớt đói, áo ấm đủ đầy thì thể chất mới đảm bảo, làm nền tảng để phát triển tri thức cho các con.


Những xẻng đất đầu tiên chính thức khởi công xây dựng bếp ăn cho em tại điểm trường mầm non xã Bình Chuẩn

Bình Chuẩn là một xã nghèo thuộc huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, nằm cách xa trung tâm khoảng 32km, với địa hình phức tạp, đồi núi khúc khuỷu, tỷ lệ hộ nghèo của xã trên 32%, trong đó dân tộc Thái chiếm 98,9%. Đời sống bộn bề khó khăn, với vô vàn thiếu thốn về cơ sở vật chất, đặc biệt tại các điểm trường mầm non.

Trường mầm non xã Bình Chuẩn, điểm trường số 3, hiện có 53 học sinh, được chia làm 2 lớp, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là chưa có bếp ăn hoàn chỉnh cho các con. Khu bếp hiện tại của trường chỉ là những vách tôn được dựng nên mà thành, với tấm phản tre dựng ngoài hiên được làm thành chỗ ăn cho các con mỗi bữa, không che đủ nắng gió mỗi mùa.


Tấm phản tre vừa là chỗ sinh hoạt của các em nhỏ, vừa là nơi ăn trưa của các em mỗi ngày

Thời tiết khắc nghiệt của vùng đất giáp biên giới Lào, cùng địa hình đồi núi hiểm trở, có những em phải vượt qua từng khe suối, băng qua nhiều nẻo đường mới tới được điểm trường, ước chừng tầm 10km. Cái nghèo khó, hiện rõ trên những khuôn mặt còn lấm lem bụi đất, ấy vậy mà những ước mơ vẫn luôn ngời sáng. Lớn lên trong sự khó khăn và thiếu thốn nhưng dường như các em chưa bao giờ thôi cố gắng, thôi lạc quan và thôi ước mơ.


Chiếc bếp cũ được xây dựng trên kinh phí hỗ trợ từ cô hiệu trưởng, nhưng chẳng thể đảm bảo khi trời mưa gió trở trời, hay nắng nóng cực độ

Thấu hiểu sự khó khăn ấy, ngày 18/04/2023, Vinalink Group cùng chính quyền địa phương đã thực hiện Lễ động thổ, chính thức khởi công xây dựng Bếp ăn cho em tại điểm trường mầm non xã Bình Chuẩn, hỗ trợ cho các em vơi bớt phần nào nỗi khó khăn, tạo điều kiện về cơ sở vật chất và làm điểm tựa để các em có được cuộc sổng đủ đầy hơn, để những ước mơ nhỏ bé tại điểm trường sẽ được tiếp tục chắp cánh bay xa.


Khu đất trống được chuẩn bị để tiến hành xây dựng bếp ăn cho em của điểm trường mầm non Bình Chuẩn

Tham dự buổi Lễ có sự góp mặt của Chủ tịch UBND xã Bình Chuẩn – Ông Phạm Xuân Mạnh, đại diện chính quyền địa phương, hiệu trưởng mầm non Bình Chuẩn – Bà Nguyễn Thị Vân, Diamond Nguyễn Thị Bích Hằng, Diamond Hồng Phượng cùng đại diện hệ thống, đại diện Vinalink Group - Trưởng phòng Quản trị hệ thống - Ông Nguyễn Nam, cùng đông đảo các phụ huynh, giáo viên tại trường.


Các em nhỏ với cạp lồng cơm mỗi sớm đến trường, đồ ăn chủ yếu là xôi và rau, hiếm khi bữa ăn có thêm thịt

Ngay tại buổi lễ, cô hiệu trưởng mầm non xã Bình Chuẩn cũng có những chia sẻ đầy xúc động về nỗi vất vả của nhà trường trước thực tại khó khăn:

“Về cơ sở vật chất, nhà trường còn đang thiếu thốn rất nhiều, tổ chức các bữa ăn cho trẻ đang gặp rất nhiều khó khăn, do các bếp ăn còn tạm bợ và chưa đảm bảo về khâu chế biến, để có kết quả tốt hơn trong chăm sóc giáo dục trẻ. Do điểm trường cách xa trung tâm, nên quá trình vận chuyển nguyên liệu nấu nướng cũng phụ thuộc rất nhiều dưới huyện, chưa kể ngày mưa gió”.

Được biết, bố mẹ các em chủ yếu làm nương rẫy, các em phải theo bố mẹ đi học từ 6h30 mỗi sớm, nhà nào có xe thì đạp xe, không có thì đi bộ tới trường. Những khắc nghiệt về thời tiết khiến việc trồng trọt ở đây cũng không hề dễ dàng. Là vùng núi, nhưng nguồn nước cũng rất khan hiếm, do địa hình chủ yếu là núi đá vôi, chưa nói tới bữa ăn, để nước sạch đến được với các em cũng là điều vô cùng trân quý.

Hầu hết các điểm trường trên toàn xã còn gặp rất nhiều khó khăn, theo ông Phạm Xuân Mạnh – Chủ tịch UBND xã Bình Chuẩn có chia sẻ:

“Trên địa bàn xã, các điểm trường lẻ còn rất khó khăn, điều kiện ăn nghỉ cho các cháu còn chưa có. Bếp ăn, chỗ sinh hoạt nơi có nơi không, địa bàn cũng rất khó khăn về nguồn nước. Nếu như có thêm 1 ước nguyện, tôi cũng mong các nhà hảo tâm có thể giúp đỡ xây dựng giếng nước cho các con ở trường”.

Những ước mơ vẫn luôn thôi thúc, nhưng gánh nặng về cuộc sống khó có thể khiến xã nghèo vượt lên nổi khó khăn. Càng đi sâu hơn vào bản xã, là những túp lều tranh, mái lá. Đặc biệt, ở những nơi đó, chúng tôi nhìn thấy chập chờn, những giấc mơ đến trường của các em nhỏ.


Ngôi nhà các em ở dù có là mái tranh xập xệ, nhưng nụ cười của các em vẫn luôn tỏa sáng

Hành trình bếp ăn cho em cũng là niềm mong ước của Vinalink Group gửi tới các em nhỏ, mong sao với sự hỗ trợ từ bếp ấm sẽ là nguồn động lực để các em vững vàng phát triển hơn. Để mai sau các em lớn lên, có thể làm chỗ dựa cho gia đình, làm giàu cho quê nghèo vượt khó; và cũng rất có thể, chính các em sẽ là người tiếp nối những thiện nguyện cho xã làng, gieo những ước mơ, nuôi mầm hạnh phúc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502