Vai trò và lợi ích đáng ngạc nhiên của L-Carnitine với vận động viên, người chơi thể thao

Vai trò và lợi ích đáng ngạc nhiên của L-Carnitine với vận động viên, người chơi thể thao

L-Carnitine thường được sử dụng như một chất bổ sung có khả năng chuyển hóa chất béo thành năng lượng cũng như tăng cường hoạt động của cơ bắp, não bộ. Với vận động viên và người chơi thể thao, L-Carnitine có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Tìm hiểu về L-Carnitine

L-Carnitine là một chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, đặc biệt là trong quá trình đốt cháy chất béo. Nó giúp vận chuyển các axit béo vào ty thể, nơi chúng được oxy hóa để tạo ra năng lượng.

Cơ thể có khả năng sản xuất L-Carnitine từ hai axit amin là lysine và methionine, nhưng quá trình này có thể bị suy giảm do một số yếu tố như tuổi tác, chế độ ăn uống thiếu cân bằng hoặc các bệnh lý như suy tim, suy thận. Do đó, bổ sung L-Carnitine từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng là rất quan trọng để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng cần thiết.

Vai trò và lợi ích bất ngờ của L-Carnitine với vận động viên, người chơi thể thao

Tăng cường sức bền và sức mạnh cơ bắp

L-Carnitine giúp vận chuyển axit béo vào ty thể, nơi chúng được đốt cháy để tạo ra năng lượng. Điều này giúp vận động viên và người chơi thể thao có thể tập luyện cường độ cao trong thời gian dài hơn, đồng thời giảm mệt mỏi, nâng cao hiệu suất tập luyện.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Khoa học cho thấy, việc bổ sung L-Carnitine trong 8 tuần giúp vận động viên đạp xe tăng cường sức bền lên 16%.

L-Carnitine giúp cho việc tập luyện trở nên hiệu quả hơn bằng cách cải thiện sức bền của cơ thể.

Giảm mỡ thừa và tăng cường cơ bắp

L-Carnitine có tác dụng chuyển hóa axit béo thành năng lượng thay vì tích tụ lại trong cơ thể gây mỡ thừa. Do đó, sử dụng L-carnitine sẽ tăng cường quá trình đốt cháy chất béo, giảm cân hiệu quả, hỗ trợ vận động viên, người chơi thể thao đồng thời đạt được mục tiêu giảm cân và tăng cơ.

L-Carnitine hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa, tăng cường cơ bắp cho cơ thể.

Tăng cường khả năng phục hồi cơ bắp

Trong quá trình tập luyện thể dục thể thao, cơ bắp sẽ bị tổn thương và cần thời gian để phục hồi. L-Carnitine giúp thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp bằng cách:

 • Tăng cường tổng hợp protein: L-Carnitine cung cấp năng lượng cho quá trình tổng hợp protein, từ đó sửa chữa và xây dựng lại các mô cơ bị tổn thương.
 • Giảm đau nhức cơ bắp: L-Carnitine ức chế quá trình sản xuất các chất gây viêm nên có thể giảm đau nhức cơ bắp sau tập luyện.
 • Tăng cường lưu thông máu: L-Carnitine có khả năng tăng cường lưu lượng máu và sản xuất oxit nitric đến các cơ bắp, bổ sung oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi.

Cụ thể, một nghiên cứu cho thấy, bổ sung 2 gram L-Carnitine mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm đau nhức cơ bắp sau tập luyện ở những người tập thể dục cường độ cao. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, bổ sung 3 gram L-Carnitine mỗi ngày trong 8 tuần cải thiện khả năng phục hồi cơ bắp ở những người tập thể dục kháng lực.

Bổ sung L-Carnitine cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp và phục hồi sau tập luyện.

Giảm căng thẳng oxy hóa

L-Carnitine còn có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa - một tình trạng gây tổn thương tế bào. Điều này vừa giúp bảo vệ sức khỏe của vận động viên và người chơi thể thao, vừa giúp họ đạt được mục tiêu tập luyện hiệu quả hơn.

Ngoài ra, L-Carnitine cũng được chứng minh có thể mang lại một số lợi ích khác cho vận động viên và người chơi thể thao như:

 • Giảm nguy cơ chấn thương
 • Tăng cường khả năng tập trung và phản xạ
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch
 • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Liều dùng L-Carnitine cho vận động viên và người chơi thể thao

Liều dùng L-Carnitine phù hợp cho vận động viên và người chơi thể thao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi, mức độ hoạt động thể chất và tình trạng sức khỏe tổng thể.

Nhìn chung, lượng L-Carnitine thường được khuyến nghị là 500 - 2000mg mỗi ngày, chia làm 2 - 3 lần.

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, vận động viên, người chơi thể thao nên lựa chọn một số thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng chứa L-Carnitine giúp bổ sung hoạt chất hữu ích này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Nguồn thực phẩm giàu L-carnitine

Các nguồn thực phẩm giàu L-carnitine bao gồm:

 • Thịt đỏ như: thịt bò, thịt cừu và thịt lợn
 • Cá, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ và cá trích
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa, nhất là sữa chua và phô mai
 • Các loại hạt: hạt điều, hạt bí ngô và hạt hạnh nhân,...

L-carnitine có thể được bổ sung qua thực phẩm.

Tuy nhiên, mức độ L-Carnitine hấp thụ có thể bị ảnh hưởng bởi lượng đồ ăn tiêu thụ và trữ lượng trong cơ thể.

Nhìn chung, L-carnitine là một chất bổ sung có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với vận động viên, người chơi thể thao. Bạn có thể tìm hiểu thêm để chọn lựa các sản phẩm bổ sung an toàn, chất lượng phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502