Selen – Vi lượng nhỏ, tác dụng lớn

Selen – Vi lượng nhỏ, tác dụng lớn

Để duy trì hoạt động khỏe mạnh cho cơ thể con người, chúng ta luôn cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các chất khoáng là những thành phần vô cơ nhưng lại đóng vô số vai trò trong tế bào của con người cả về mặt sinh lý và hóa học. Và vi lượng Selen cũng góp phần quan trọng đối với quá trình trao đổi chất, cũng như nhiều quá trình khác nữa. Ở bài viết dưới đây, Vinalink Group sẽ chia sẻ tới bạn thông tin hữu ích nhất về Selen nhé.

Selen là gì?

Là một khoáng chất được tìm thấy trong đất, xuất hiện trong nước và một số loại thực phẩm. Còn khi Selen ở trong cơ thể, nó là một nguyên tố vi lượng, nên cơ thể chúng ta vẫn cần một lượng nhỏ để tham gia vào mọi hoạt động duy trì sự sống. Từ sinh sản cho đến miễn dịch, luôn cần một lượng Selen cần thiết. Ngoài ra, Selen còn có khả năng chống oxy hóa bảo vệ cho tế bào trước các tác nhân bất lợi cho sức khỏe.

Các tác dụng của Selen đối với cơ thể

Chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể

Các enzyme chống oxy hóa quan trọng nhất như Glutathione Peroxidase (GPx) và Thioredoxin reductase cần có Selen để tổng hợp, giúp cơ thể chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân nhiễm trùng.

Được tìm thấy nhiều trong lá lách, gan và các hạch bạch huyết, Selen có khả năng kích thích sự hình thành kháng thể và hoạt động của các tế bào T hỗ trợ (lympho Th), cùng với các lympho T và tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên). Đồng thời kích thích sự di chuyển của các tế bào miễn dịch trong quá trình thực bào.

Cơ thể rất cần khoáng chất vi lượng Selen cho quá trình hoạt động, trao đổi chất

Duy trì hoạt động khỏe mạnh cho tuyến giáp

Selen là một phần cấu trúc của hơn 20 Selenoprotein, góp phần quan trọng trong tổng hợp ADN, chuyển hóa hormone tuyến giáp và sinh sản. Ngoài ra, khoáng chất này còn tham gia cấu tạo nên enzyme iodothyronine deiodinase cần thiết cho hoạt động chuyển hóa i-ốt và tổng hợp hormone tuyến giáp.

Đặc biệt, Selen còn có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới trong quá trình tổng hợp testosterone và tinh trùng. 64 trường hợp nam giới đã cải thiện chất lượng tinh dịch và khả năng sinh sản sau khi bổ sung Selen.

Khả năng hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư và tim mạch

Nhóm tác giả từ National Institutes of Health, Hoa Kỳ đã có công trình khoa học chứng minh sự tham gia của các selenoprotein khác nhau trong việc ngăn ngừa ung thư. Kết quả cho thấy việc bổ sung Selen cho 21.000 người Trung Quốc đã giúp giảm 35% ung thư gan. Ngoài ra, nhóm tác giả cũng có kết luận về tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi ở những quần thể có nồng độ Selen trong cơ thể thấp.

Ở bệnh nhân bị co thắt cơ tim cấp tính thì nồng độ Selen thấp cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này và các hội chứng suy tim (bệnh Keshan), bệnh mạch vành

Có thể thấy, Selen là một khoáng chất cần thiết cho các hoạt động bình thường của cơ thể. Khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất, chức năng tuyến giáp và bảo vệ cơ thể. Bổ sung selen từ thực phẩm và chế độ ăn uống lành mạnh là cách tuyệt vời để bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng selen phải có kiểm soát hợp lý. Bởi thừa Selen cũng dẫn tới nhiều tác hại cho cơ thể, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Liều khuyến nghị cho từng đối tượng:

- Trẻ từ 1-3 tuổi: 20 microgam/ngày

- Trẻ từ 4-8 tuổi: 30 microgam/ngày

- Trẻ từ 9-13 tuổi: 40 microgam/ngày

- Người lớn và trẻ trên 14 tuổi: 55 microgam/ngày

- Phụ nữ có thai: 60 microgam/ngày

- Phụ nữ đang cho con bú: 70 microgam/ngày

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502