Selen - Khoáng chất vi lượng quý giá cho sức khỏe con người

Selen - Khoáng chất vi lượng quý giá cho sức khỏe con người

Selen là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự sản sinh ra selen mà phải bổ sung khoáng chất vi lượng này từ nguồn thực phẩm.

Selen có những công dụng tuyệt vời sau:

Chống oxy hóa

Selen là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do. Gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây ra tổn thương tế bào, dẫn đến lão hóa, bệnh tật và thậm chí là ung thư. Selen giúp ngăn chặn tổn thương tế bào do gốc tự do bằng cách đóng vai trò là chất xúc tác cho các enzyme chống oxy hóa.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Selen có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức selen cao có nguy cơ mắc các loại ung thư này thấp hơn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Khả năng hỗ trợ sức khỏe tim mạch của Selen được thể hiện bằng cách giảm viêm và giảm cholesterol LDL xấu. Viêm là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Cholesterol LDL xấu có thể tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Selen giúp giảm viêm và cholesterol LDL xấu, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ngăn ngừa tình trạng suy giảm tinh thần

Selen có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm tinh thần, bao gồm bệnh Alzheimer và Parkinson. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có mức selen cao có nguy cơ mắc các bệnh này thấp hơn.

Hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp

Selen là một thành phần quan trọng của hormone tuyến giáp. Tuyến giáp cần selen để sản xuất hormone thyroxine, cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm trao đổi chất, phát triển và sinh sản. Thiếu hụt selen có thể dẫn đến suy giáp, một tình trạng trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone thyroxine.

Tăng cường miễn dịch

Selen có tác dụng rất lớn tới hệ thống miễn dịch. Nó giúp tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Thiếu hụt selen có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Giảm các triệu chứng hen suyễn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị hen suyễn có mức selen thấp hơn những người không bị hen suyễn. Bổ sung selen có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng phổi ở những người bị hen suyễn.

Lượng selen cần thiết cho cơ thể

Lượng selen cần thiết cho cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe. Lượng selen khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 55 microgram. Phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung thêm selen.

Nguồn thực phẩm giàu selen

Selen có nhiều trong các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, tôm, cua, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, nấm và các loại ngũ cốc nguyên hạt là gạo lứt, yến mạch, ngô,... Ngoài ra, việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa Selen cũng đang được nhiều người ưa chuộng.

Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lựa chọn các sản phẩm chứa Selen chất lượng, được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn cho sức khỏe.

 

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502