Chế độ ăn uống không chỉ là cách chúng ta nạp năng lượng vào cơ thể, mà còn có thể mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Để xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học, thì chũng ta cần nắm rõ những vấn đề cơ bản về dinh dưỡng cũng như cách lựa chọn thực phẩm cân bằng trong các bữa ăn. Trong bài viết sau, Vinalink Group sẽ chia sẻ với bạn về chế độ ăn lành mạnh healthy giúp nâng cao sức khỏe.
Chế độ ăn thế nào được cho là lành mạnh
Xã hội ngày càng hiện đại hóa đồng nghĩa với việc xuất hiện nhiều các thực phẩm chế biến sẵn, giàu năng lượng, chất béo, đường công nghiệp, muối và kéo theo lối sống không điều độ. Chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh ảnh hưởng lớn bởi chế độ ăn uống không khoa học này. Do đó, một chế độ ăn uống healthy giúp sức khỏe cải thiện ở nhiều khía cạnh, từ chức năng não bộ cho đến mức năng lượng.
Vậy chế độ ăn được cho là lạnh mạnh khi:
- Cân bằng năng lượng và calo trong các bữa ăn.
- Cung cấp đa dạng, cân đối dinh dưỡng theo phân loại: Carb, Protein, Chất béo.
- Cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng vi lượng như: Magiê, Kali, Sắt, Canxi, Các loại vitamin từ A đến K.
- Ưu tiên lựa chọn thực phẩm toàn phần tự nhiên, không qua chế biến công nghiệp.
- Bổ sung nhiều chất xơ từ thực vật, rau củ quả.
Xây dựng chế độ ăn lành mạnh từ việc đa dạng, cân bằng các thực phẩm trong bữa ăn.
Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn lành mạnh
Đối với người trưởng thành, một chế độ ăn lành mạnh bao gồm:
Quả, rau, đậu (quả đậu, hạt đậu), hạt củ và ngũ cốc toàn phần (ví dụ ngô, lúa mỳ, gạo đỏ chưa chế biến).
Ít nhất 400g (5 đơn vị ăn) của quả và rau mỗi ngày. Khoai tây, khoai lang, sắn và các loại củ tinh bột khác không được phân loại là quả và rau.
Dưới 10% tổng năng lượng khẩu phần từ đường tự do tương đương với 50g (hoặc khoảng 10 thìa cà phê đầy) cho một người có trọng lượng cơ thể lành mạnh tiêu thụ khoảng 2000 Kcal một ngày, nhưng lý tưởng là dưới 5% tổng năng lượng khẩu phần để có thêm lợi ích sức khỏe.
Dưới 30% tổng năng lượng khẩu phần từ chất béo. Các chất béo không no (ví dụ tìm thấy trong cá, quả bơ, hạt, dầu hướng dương, dầu oliu) được ưa dùng hơn so với các chất béo bão hòa (ví dụ có trong thịt mỡ, bơ, dầu cọ, dầu dừa, phomat, và mỡ). Các chất béo có trong thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm ăn nhanh, thực phẩm ăn vặt, thực phẩm khô, pizza, bánh qui, bơ thực vật… không phải là thành phần của một chế độ ăn lành mạnh.
Dưới 5g muối (tương đương với khoảng 1 thìa cà phê) một ngày và dùng muối Iốt.
Để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cần hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh.
Tác dụng của chế độ ăn lành mạnh
Duy trì chế độ ăn uống khoa học với các bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cân đối các chất sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng
- Cải thiện tâm trạng, giúp ngủ sâu giấc
- Duy trì cân nặng ở mức tốt nhất
- Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
- Nâng cao sức khỏe tim mạch
- Cải thiện sức khỏe đường ruột
- Cải thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ
- Giảm khả năng mắc tiều đường
- Giảm nguy cơ loãng xương
Duy trì các thói quen ăn uống khoa học không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật, mà còn góp phần cải thiện nhan sắc. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ qua việc tập luyện thể dục và thể thao thường xuyên để nâng cao chất lượng cuộc sống.