Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Biếng ăn là một tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ. Biếng ăn là một dạng của rối loạn ăn uống, khởi phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, dễ mắc các bệnh mãn tính, tư duy trí tuệ bị kém so với bạn bè cùng tuổi…

Khi thấy trẻ biếng ăn, bạn nên tìm hiểu và tìm cách nắm bât tâm lý của con để tránh tình trạng biếng ăn kéo dài, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất.


Biếng ăn là một dạng của rối loạn ăn uống, khởi phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạn biếng ăn của trẻ như:

- Trẻ bị bệnh: ho, đau họng, sốt, rối loạn đường tiêu hóa…

- Vấn đề tâm lý: Trẻ quá ham chơi và bỏ quên bữa ăn thường ngày. Một vài trường hợp, do xa mẹ hoặc thay đổi môi trường sống khiến trẻ biếng ăn. Tâm lý sợ ăn do từng bị ép ăn quá đà hoặc từng bị hóc, sặc đồ ăn khiến trẻ sợ hãi. Những nguyên nhân về tâm lý thường rất khó để điều trị triệt để.

- Chế độ ăn không phù hợp: trẻ ăn linh tinh nhiều khiến không muốn ăn nữa khi vào bữa chính

- Không đủ chất, thiếu máu, thiếu sắt cũng khiến trẻ bỏ bê ăn uống

- Lười vận động cũng dẫn tới biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Cách chăm sóc trẻ biếng ăn

Với một số nguyên nhân như trên, cha mẹ cần thay đổi một số hình thức để kích thích sự thèm ăn của trẻ.

- Khiến bữa cơm trở nên vui vẻ hơn: hãy để con chủ động cảm nhận các món ăn, thông qua việc tự cầm, bóc đồ ăn; cùng với đó, bố mẹ cũng nên hướng dẫn con dùng thìa, dĩa (đối với bé lớn) để con có những trải nghiệm học hỏi mới. Trong lúc ăn uống, bố mẹ cũng nên vỗ tay khen ngợi để khuyến khích và động viên con ăn tài hơn. Việc này cũng giúp trẻ thích thú, khiến bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

- Tránh làm bé bị căng thẳng: tuyệt đối đừng cố gắng ép con ăn. Việc này vô hình chung sẽ khiến bé bị căng thẳng và hình thành nỗi sợ đồ ăn. Nếu con ăn kém, bố mẹ hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, để bé ăn thành nhiều phần.

- Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài trong 30 phút. Việc ăn uống quá lâu có thể khiến bé bị áp lực tâm lý. Ăn uống trong mốc thời gian cố định sẽ kích thích khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể.

- Bạn nên để mỗi bữa cách nhau từ 4 – 5 tiếng.

- Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến của chuyên gia cũng là cần thiết để bé có bữa ăn phù hợp và khoa học hơn.

Bên cạnh đó, nếu trẻ nhà bạn biếng ăn, hãy tham khảo thêm một số sản phẩm hỗ trợ để kích thích cảm giác kèm ăn tự nhiên, cải thiện vị giác, tăng cường đề kháng cho bé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502