Làm gì để luôn có một trái tim khỏe mạnh?

Làm gì để luôn có một trái tim khỏe mạnh?

Trái tim là một cơ quan giữ vai trò vô cùng quan trọng, đảm nhiệm việc bơm máu và oxy đi nuôi dưỡng cho toàn bộ cơ thể, duy trì sự sống cho con người. Chế độ ăn uống kết hợp lối sống sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp duy trì hoạt động của trái tim tốt nhất. Bên cạnh đó, những bí quyết đơn giản mà chúng ta có thể áp dụng mỗi ngày giúp trái tim khỏe mạnh hơn sẽ được Vinalink Group bật mí trong bài viết sau.

Chức năng chính của tim trong cơ thể

Tim có nhiệm vụ bơm máu đến tất cả các bộ phận trên cơ thể thông qua một mạng lưới các mạch máu được gọi là hệ thống tuần hoàn. Oxy và chất dinh dưỡng trong máu do tim bơm cung cấp giúp cho cơ quan, cơ bắp hoạt động tốt, đồng thời mang đi carbon dioxide cùng các chất thải không mong muốn khác trở lại phổi để đào thải ra ngoài.   

Tim và hệ thần kinh có mối liên quan chặt chẽ trong việc kiểm soát và gửi tín hiệu tới các cơ quan khác. Khi nghỉ ngơi, hệ thần kinh gửi tín hiệu cho tim biết nên đập chậm hơn và nhanh hơn khi căng thẳng.

Còn hệ thồng nội tiết sẽ gửi ra các hormone làm mạch máu co lại hoặc giãn ra, điều này ảnh hưởng đến huyết áp. Tim đập nhanh hơn hoặc chậm hơn cũng một phần do tác động từ các hormone tuyến giáp.

Phương pháp để có trái tim khỏe mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại trái cây, rau quả và cá. Bữa ăn đa dạng thực phẩm sẽ giúp bổ sung dồi dào chất chống oxy hóa, giúp trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ mặc bệnh tim do hiệu ứng chống viêm trong các mạch máu. Cũng nhờ đó mà các mảng bám trong động mạch dễ dàng được loại bỏ, giữ cho mạch máu khỏe mạnh.

Ngoài ra, chất béo tốt từ các loại hạt hay các loại cá béo như cá hồi, cá mòi,…cũng là nguồn dưỡng chất tuyệt vời, cung cấp omega-3 và axit béo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim qua việc giảm áp suất máu, cũng như chất béo trung tính.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo bổ sung các thực phẩm chức năng hiệu quả để hỗ trợ hoạt huyết, tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ giảm mỡ máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ bảo vệ tim mạch.

Để bảo vệ trái tim khỏe mạnh luôn cần lối sống và chế độ ăn uống khoa học.

Giảm chất béo trong bơ, thịt và các sản phẩm sữa chứa hàm lượng chất béo cao sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời nâng cao lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Vì vậy, để có một trái tim khỏe mạnh, không bị tác động bởi cholesterol xấu thì chũng ta nên hạn chế cả các thực phẩm như bơ thực vật, dầu, bánh ngọt,…

Tập thể dục với cường độ phù hợp thể trạng của bản thân, chỉ cần vận động nhẹ nhàng mỗi ngày như đi bộ 30 phút cũng giúp cho tim bạn khỏe mạnh hơn. Có thể làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), hay còn gọi là “cholesterol tốt”, và giảm lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là “cholesterol xấu”. Khi tập thể dục thường xuyên thì bạn càng có nhiều cơ hội giảm được lượng cholesterol xấu trong cơ thể tốt nhất.

Chỉ cần vận động nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày cũng giúp cho tim bạn khỏe mạnh hơn.

Ngủ đủ giấc từ 7-9 tiếng mỗi ngày theo nhu cầu của cơ thể vào những thời điểm cố định. Cùng với đó thì tâm trạng thoải mái và thư thái trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Bởi nếu bạn thiếu ngủ thời gian dài liên tục, sẽ gia tăng nồng đồng hormone gây căng thẳng và chất gây viêm. Nên giữ tinh thần thoải mái, cùng giấc ngủ sâu đều đặn sẽ giúp trái tim được khỏe mạnh hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502