Fucoidan - Món quà quý giá từ thiên nhiên

Fucoidan - Món quà quý giá từ thiên nhiên

Từ xa xưa, tảo nâu đã sớm được người dân Nhật Bản phát hiện và đưa vào bữa ăn hàng ngày như một thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe. Đến cuối thể kỷ 20, các nhà khoa học mới phát hiện ra hoạt chất Fucoidan, được tìm thấy ở những loài tảo nâu như Mozuku, Wakame, Bladderwrack và Kombu có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Vinalink Group tìm hiểu rõ hơn về loại hoạt chất Fucoidan đặc biệt này nhé.

Tác dụng của Fucoidan đối với sức khỏe 

Fucoidan có cơ chế hoạt động có thể gây ức chế sự phát triển và cản trở quá trình nguyên phân của tế bào ung thư bằng cách điều chỉnh chu kỳ phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, Fucoidan khiến sự hình thành yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu bị đình trệ và bỏ đói khối u. Cùng với đó, hệ thống miễn dịch cũng được tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào khối u khi sử dụng Fucoidan.

Những tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, giúp giảm phản ứng viêm toàn thân, viêm cục bộ, kháng viêm ở bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn tiến triển khi sử dụng Fucoidan, đã được nghiên cứu lâm sàng bởi Hirokuni Negishi và cộng sự.

Fucoidan có nhiều trong các loại tảo nâu.

Các nghiên cứu tiền lâm sàng từ năm 2015 đến 2020 cho thấy rằng Fucoidan giúp giảm 60% lượng vi khuẩn H.pylori xâm lấn vào tế bào niêm mạc tiêu hóa, tạo ra axit béo chuỗi ngắn (acetate, propionate, butyrate) giúp nuôi dưỡng tế bào niêm mạc ruột, hỗ trợ hệ miễn dịch niêm mạc ruột.

Còn thử nghiệm lâm sàng trên các nhóm đối tượng chỉ ra nhóm sử dụng Fucoidan có lượng kháng thể chống cúm mùa tuýp B tăng gấp 2 lần chỉ sau 5 tuần sử dụng.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy Fucoidan có tác dụng ức chế phát triển của khối u, ngăn chặn tế bào ung thư, giảm tối đa tác dụng phụ do hóa trị. Đặc biệt, hợp chất Fucoidan còn giúp kích thích cơ chế “tự diệt” của các tế bào bất thường, bao gồm cả tế bào ung thư.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người sử dụng Fucoidan, thì chúng ta cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh để sức đề kháng tự nhiên của cơ thể được nâng cao, tăng cường tốt nhất.  

(Theo soyte.namdinh.gov.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502