Exo-P™ - Hoạt chất "chống ô nhiễm" mang đến bước đột phá mới trong bào chế mỹ phẩm

Exo-P™ - Hoạt chất "chống ô nhiễm" mang đến bước đột phá mới trong bào chế mỹ phẩm

Xã hội ngày càng phát triển, vấn đề ô nhiễm không chỉ là một thách thức môi trường mà còn ảnh hưởng đến làn da của chúng ta. Trong bối cảnh đó, Exo-P™ - nguyên liệu độc đáo ứng dụng công nghệ sinh học tiên tiến từ Pháp đã ra đời, mang đến giải pháp "chống ô nhiễm" mạnh mẽ, giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da hiệu quả.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường tới làn da

Xã hội ngày càng phát triển không những đem lại sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật mà còn kéo theo các hậu quả về ô nhiễm môi trường. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ô nhiễm không khí đến từ nhiều nguồn khác nhau như nông nghiệp, khí đốt, khí thải của các phương tiện giao thông, các nhà máy nhiệt điện, nhà máy sản xuất, khói thuốc…, chúng tạo kim loại nặng, hydrocacbon, các gốc tự do, bụi bẩn đặc biệt là bụi mịn Particulate Matter 2.5 (PM2.5) và gây tổn thương cho da. 

Kim loại nặng là nguyên tố hóa học kim loại có tính phản ứng cao nhờ vào điện tích ion của chúng. Chúng là thành phần tự nhiên của lớp vỏ trái đất và không thể bị thoái hóa hoặc bị phá hủy. Một số kim loại nặng điển hình như Chì (Pb), Cadimi (Cd), Asen (As), Thủy ngân (Hg), Niken (Ni). Cadimi được biết là gây tổn thương DNA và có liên quan đến chứng rụng tóc và phát ban da nghiêm trọng. Chì làm tăng stress oxy hóa và peroxid hóa lipid trên da…

Hydrocarbon được sinh ra từ khói bụi của các nhà máy, phương tiện giao thông, thuốc lá…

Các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể chủ yếu từ hai nguồn: nguồn gốc nội sinh được tạo ra thường xuyên do chuỗi hô hấp tế bào, nguồn ngoại sinh: do phản ứng viêm, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, ô nhiễm môi trường và một số tác nhân khác. Nếu tăng quá mức, gốc tự do sẽ gây ra các tổn thương đến tế bào, làm tăng nguy cơ bệnh tật. Đặc biệt, các gốc tự do khiến làn da bị lão hóa rất nhanh chóng.

PM2.5 là các hạt có đường kính dưới 2,5 μm (0,0025 mm). Chúng còn được gọi là hạt mịn hay hạt cực mịn. PM2.5 được biết đến như hạt nhỏ và các hạt lơ lửng trong không khí tích tụ để hình thành khói bụi khi mức độ quá cao. PM2.5 không xâm nhập vào da nhưng ảnh hưởng đến chức năng hàng rào bảo vệ da, gây ra: kích ứng da, các dấu hiệu lão hóa da, da xỉn màu, khô da,... 

Bản đồ phân bố PM2.5 trên toàn thế giới.

Exo-P™ - Nguyên liệu đặc biệt từ nước Pháp

Exo-P™ là gì?

Từ việc khám phá ra quần xã vi sinh vật Kopara tại Polynesia thuộc Pháp là các đảo núi lửa và đảo san hô nằm ở phía đông Nam Thái Bình Dương có khả năng sản xuất exopolysaccharides (EPS) – là các polymer chứa các gốc đường được bài tiết bởi các vi sinh vật vào môi trường sống xung quanh chúng, làm lá chắn bảo vệ để chống lại các tác động tiêu cực của môi trường khác nghiệt như tia cực tím UV, pH, độ mặn.

Exo-P™ gồm EPS từ quá trình lên men xanh độc quyền chủng vi khuẩn Alteromonas macleodi subspecies 229 (công nghệ sinh học Postbiotic), vẫn bảo tồn được hệ sinh thái tự nhiên bản địa, không làm tổn hại đến tài nguyên thiên nhiên và làm gián đoạn sự đa dạng sinh học. Các EPS được kiểm soát khối lượng phân tử khoảng 1000 kDa, các polysaccharide gián đoạn chứa:

  • 57% đường trung tính (glucose, galactose, mannose) 
  • 25% uronic acid (glucuronic acid, galacturonic acid) 
  • 8% sulphates

EPS rất giàu khoáng chất thiết yếu như: natri, kali, calci, magnesi. Chúng được biết đến với nhiều vai trò khác nhau đối với làn da: natri giúp giải độc và duy trì cân bằng nước, kali giúp cân bằng nước cho làn da khỏe mạnh, calci bảo vệ các mô da, tạo ra sự biệt hóa tế bào để có chức năng hàng rào bảo vệ da tốt hơn, magnesi kích thích tái tạo tế bào, sản sinh năng lượng và là chất chống căng thẳng.

Nhờ vào công trình nghiên cứu và công nghệ sinh học, năm 2015 Exo-P™ đã đạt thưởng vàng cho nguyên liệu tốt nhất của  Innovation Zone 2015 tại In- cosmetics Asia. Ngoài ra, Exo-P™  không chứa chất bảo quản, thành phần 100% tự nhiên được chứng nhận theo ISO 16128, đạt chứng nhận nguyên liệu thuần chay.

Điều gì khiến Exo-P™quý hiếm và đặc biệt đến vậy?

Chống ô nhiễm đặc biệt là ô nhiễm không khí không phải là một xu hướng mà là một thực tế. Khi lượng ô nhiễm ở các thành phố được báo cáo là đặc biệt nghiêm trọng, ngày càng có nhiều người tiêu dùng bày tỏ lo ngại về tác động ô nhiễm, cụ thể là tác hại đối với làn da. Nhận thức của người tiêu dùng về bụi mịn (PM2.5) và ô nhiễm điện từ đang thúc đẩy sự đổi mới sản phẩm mỹ phẩm. Exo-P™ chính là sự lựa chọn hoàn hảo, xóa tan được những lo ngại của người tiêu dùng về vấn đề ô nhiễm không khí đặc biệt là bụi mịn PM2.5. Exo-P™ là một lá chắn sinh học bảo vệ làn da của bạn chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường.

Tác dụng của Exo-P™

Exo-P™ là nguyên liệu công nghệ sinh học Postbiotic, bảo vệ đa năng chống ô nhiễm: 

  • Giảm độ bám dính của PM2.5 trên da, làm sạch da 
  • Tạo phức chelate với kim loại nặng giúp kim loại nặng không còn khả năng thấm qua da và gây hại cho da 
  • Chống lại hoạt động của các gốc tự do 
  • Giảm tác hại do hydrocarbon và kim loại nặng gây ra 

Bằng cách tạo ra một lớp mỏng trên bề mặt của da, Exo-P™ làm giảm độ bám dính của PM2.5 trên da để ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại do ô nhiễm gây ra. Không những vậy Exo-P™ còn có hiệu quả làm sạch da khỏi bụi mịn PM2.5 vượt trội khi có mặt trong các sản phẩm làm sạch da như nước tẩy trang hay sữa rửa mặt.

Exo-P™ làm giảm độ bám dính của PM2.5 trên da.

Exo-PTM làm sạch PM2.5 trên da.

Exo-P™ có khả năng tạo phức chelate (phức càng cua) với kim loại nặng giúp kim loại nặng không còn khả năng thấm qua da và gây hại cho da. Tính năng tạo phức của Exo-P™ là nhờ vào sự có mặt của 25% acid uronic (acid gluconic và acid galacturonic), phản ứng tương tác giữa cation kim loại và điện tích âm của các nhóm acid chức năng.

Exo-PTM tạo phức với kim loại nặng.

Exo-P™ bảo vệ và ngăn ngừa hư tổn da do các gốc tự do gây ra đã được chứng minh trên in vitro (thử nghiệm trong ống nghiệm). Các tế bào sừng của người được ủ bằng Exo-P™ hoặc đối chứng dương (BHA chống oxy hóa) trong 24 giờ. Các tế bào này được chiếu xạ bằng UVB (cảm ứng các gốc tự do). Sự phân hủy lipid được xác định bằng cảm biến huỳnh quang đặc biệt và được định lượng bằng phép đo đạc tế bào. Kết quả cho thấy Exo-P™ giúp giảm tới 28% sự peroxid hóa chất béo, kết quả có ý nghĩa thống kê với p<0,05.

Exo-P™ giảm tác hại của các gốc tự do.

Exo-P™ bảo vệ da và các tế bào chống ô nhiễm thành thị (Giảm các tổn hại do hydrocacbon và kim loại nặng gây ra) được chứng minh bằng thử nghiệm Ex vivo (trên tế bào người) có đối chứng. Người ta áp giấy lọc có chứa kim loại nặng và hydrocarbon lên sinh thiết tế bào da người (64 tuổi) trên hai mô hình có sử dụng và không sử dụng Exo-P™ trong vòng 4 ngày trước đó. Sau 1 ngày tiến hành bỏ giấy lọc và quan sát mô học và định lượng MDA (phần còn lại của phản ứng phân hủy oxy hóa  khử lipid trên). Kết quả cho thấy, trên mô hình sử dụng Exo-P™ giảm lượng MDA xuống 44% trong điều kiện ô nhiễm thành thị nhờ đó ngăn ngừa lão hóa sớm và kích ứng da. Ngoài ra, Exo-P™ giúp giữ gìn tính nguyên trạng của tế bào và cải thiện sự gắn kết lớp trung bì để ngăn ngừa lão hóa sớm.

Exo-P™ Giảm thiệt hại do hydrocarbon và kim loại nặng gây ra.

Thử nghiệm chống ô nhiễm trên người dùng cho thấy Exo-P™ giúp da sáng và khỏe mạnh chỉ sau 7 ngày.

Kết quả thử nghiệm chống ô nhiễm của Exo-PTM trên người tiêu dùng.

Với những hiệu quả vượt trội, Exo-P™ được xem như giải pháp "chống ô nhiễm" hoàn hảo trong lĩnh vực chăm sóc da cao cấp. Sử dụng các sản phẩm làm đẹp có chứa Exo-P™ là bí quyết để bạn sở hữu làn da khỏe mạnh, rạng rỡ và luôn tươi trẻ bất chấp thời gian.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502