Cốt sâm là một dạng tinh chất quý hiếm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bao gồm: tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng và tăng cường sinh lực. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cốt sâm khác nhau từ bình dân đến cao cấp, do đó, việc lựa chọn cốt sâm chất lượng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như hiệu quả kinh tế của bạn. Dưới đây là một số một số tiêu chí và kinh nghiệm cần thiết giúp bạn lựa chọn được cốt sâm chất lượng.
Thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng
Các thương hiệu cốt sâm uy tín thường có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất tiêu chuẩn, minh bạch cũng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây là điều đảm bảo đầu tiên để bạn có thể yên tâm về chất lượng cốt sâm mình sử dụng.
Chọn mua cốt sâm có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh nguồn gốc sản phẩm, bạn cũng đừng quên mua cốt sâm tại các cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy, có đầy đủ giấy phép kinh doanh. Hãy kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua, bao bì sản phẩm phải còn nguyên vẹn, không bị rách, hở.
Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ thành phần, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng để lựa chọn được đúng loại cốt sâm theo nhu cầu.
Giá cả sản phẩm
Cốt sâm chất lượng thường có giá khá cao, do đó, nhiều người có xu hướng lựa chọn những sản phẩm cốt sâm giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc này dễ mang lại nhiều rủi ro bởi đây có thể là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thêm vào đó, các loại sản phẩm cốt sâm giá rẻ cũng có hàm lượng dinh dưỡng thấp, không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên tránh xa những loại cốt sâm này để bảo vệ sức khỏe của mình.
Một số tiêu chí khác
Ngoài các cách trên, bạn có thể tham khảo thêm một số tiêu chí để lựa chọn được cốt sâm chất lượng như sau:
- Về mùi hương: Cốt sâm chất lượng có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng, không có mùi hôi.
- Về vị: Cốt sâm chất lượng có vị ngọt, cay, hơi đắng, không có vị chua hay chát.
- Về kết cấu: Cốt sâm chất lượng có kết cấu mềm dẻo, không bị cứng hay gãy vụn.
Lưu ý khi sử dụng cốt sâm
Cốt sâm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng và bảo quản đúng cách để giữ được chất lượng, hương vị lâu dài cũng như phát huy tối đa công dụng của loại thực phẩm chức năng này.
Cốt sâm có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, như uống trực tiếp, dùng để nấu cháo, súp, canh,... hoặc pha với rượu uống. Để phát huy tối đa công dụng của cốt sâm, bạn cần bảo quản chúng trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
Người bị huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.