Cà phê là một thức uống phổ biến trên thế giới, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tác dụng kích thích tinh thần, giúp tỉnh táo. Đối với nhiều người, cà phê không chỉ là một thức uống giải khát mà còn là một thú vui tao nhã giúp bắt đầu ngày mới một cách hứng khởi.
Cách pha cà phê ngon cũng không quá phức tạp nhưng đối với những người mới bắt đầu, điều này lại có thể là một thách thức. Dù vậy, chỉ cần nắm được một số bí quyết cơ bản dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn có thể tự tay pha cho mình những ly cà phê thơm ngon, đậm đà như ngoài quán.
Về nguyên liệu
Bột cà phê là nguyên liệu chính quyết định đến hương vị cốc cà phê bạn sẽ thưởng thức, do đó hãy sử dụng bột cà phê có chất lượng tốt và nguồn gốc rõ ràng, không pha trộn. Thông thường, bột cà phê chất lượng sẽ có hương thơm tự nhiên đặc trưng, màu nâu đậm, đều màu. Nếu bột có mùi lạ hoặc màu sắc không đều, quá sáng hoặc quá tối thì không nên sử dụng.
Bột cà phê chất lượng sẽ mang đến những ly cà phê thơm ngon, đậm đà.
Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến "vị cà phê" là chính nước pha. Bạn nên sử dụng nước tinh khiết, đun sôi ở nhiệt độ từ 90-95 độ C. Nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến cà phê bị đắng, còn nhiệt độ nước quá thấp sẽ khiến cà phê không đủ vị.
Ngoài ra, dụng cụ pha cà phê cũng cần được lựa chọn phù hợp cho từng loại pha cà phê bằng phin hay bằng máy. Hãy luôn đảm bảo rằng các dụng cụ này được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành pha cà phê để tránh ảnh hưởng đến hương vị cũng như an toàn sức khỏe.
Về cách pha chế
Với cà phê phin
Trước tiên bạn nên tráng qua phin cà phê và ly sứ bằng nước nóng để loại bỏ tạp chất và làm ấm dụng cụ, điều này sẽ giúp cà phê chiết xuất được nhiều hương vị hơn. Sau đó, dàn đều cà phê vào phin và châm nước sôi từ từ, đều tay để hương vị cà phê được trọn vẹn nhất.
Với cà phê pha bằng máy
Máy pha cafe giúp bạn tiết kiệm được tốt đa thời gian pha chế, đối với máy pha cà phê có bình chứa nước sẵn, bạn hãy rót nước theo liều lượng vừa đủ vào bình. Khởi động máy pha từ 20 cho đến 30 phút trước để nước và ly pha được làm nóng, khi kim trên máy chỉ mức 85 – 92 độ C, áp suất từ 8.3 tới 9.3 bar là được. Lúc này, hãy cho bột cà phê đã chuẩn bị vào bộ lọc được gắn vào tay cầm và gạt bỏ cà phê thừa rồi dùng temper để nén cà phê thật chặt.
Trước khi lắp tay cầm, bạn hãy xả nước khoảng từ 3 - 5 giây qua họng pha để làm sạch và ổn định nhiệt độ của nước pha. Cuối cùng, bạn đặt ly dưới vòi, bật chế độ pha và chờ đợi cà phê được chiết ra. Trong quá trình này, lưu ý là ly cà phê phải được làm nóng trước khi dùng để cà phê được thấm đều.
Dù pha cà phê bằng phin hay bằng máy, sau khi pha xong bạn cũng không nên cho ngay đá vào, vì lúc này nước còn nóng và làm tan đá rất nhanh, khiến cà phê của bạn bị nhạt, mất đi hương vị vốn có. Đồng thời, bạn có thể gia giảm thêm đường, sữa theo sở thích để có được ly cà phê ưng ý nhất.
Lưu ý khi sử dụng cà phê
Nhiều người sử dụng cà phê hàng ngày để tinh thần tỉnh táo hơn do chúng có chứa một chất kích thích thần kinh gọi là caffeine. Tuy nhiên, cà phê thông thường cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như mất ngủ, lo lắng, hồi hộp,... Sử dụng quá nhiều caffeine cũng có thể gây đau đầu, huyết áp cao ở một số người, gây ảo giác, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do co giật.
Cà phê thông thường mang lại nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
Trong khi đó, ngày càng có nhiều người tiêu dùng quan tâm tới vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm. Vì vậy, trên thị trường hiện nay đã xuất hiện dòng sản phẩm cà phê tốt cho sức khỏe. Loại cà phê này được sản xuất bằng cách kết hợp hạt cà phê tuyển chọn với các hoạt chất, dược liệu quý hiếm có lợi cho sức khỏe như: DeltaImmunes, cao lá Chay 100mg, cao Hoàng kỳ... Qua đó, giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ giúp tỉnh táo, hỗ trợ minh mẫn khi làm việc mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng của cà phê.
Với những lợi ích tuyệt vời trên, cà phê tốt cho sức khỏe đang dần trở thành xu hướng mới trong giới yêu cà phê, được nhiều người tin tưởng lựa chọn vừa là thức uống giải khát, vừa là thực phẩm bổ dưỡng giúp nâng cao sức khỏe.