Bổ sung dinh dưỡng, phòng ngừa ung thư bằng tảo Nannochloropsis

Bổ sung dinh dưỡng, phòng ngừa ung thư bằng tảo Nannochloropsis

Tảo Nannochloropsis là một loại vi tảo biển nhỏ, có kích thước chỉ khoảng 2-4 µm. Loại tảo này có nguồn gốc từ biển và có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein, lipid, vitamin và khoáng chất. Do đó, tảo Nannochloropsis được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thủy sản, y học, nghiên cứu và thực phẩm chức năng.

Giá trị dinh dưỡng của tảo Nannochloropsis

Tảo Nannochloropsis là một nguồn giàu protein, chiếm khoảng 50-60% trọng lượng khô. Protein của tảo Nannochloropsis có giá trị sinh học cao, tương đương với protein của động vật. Ngoài ra, tảo Nannochloropsis còn chứa nhiều lipid, bao gồm axit béo omega-3, omega-6 và omega-9. Axit béo omega-3 là thành phần quan trọng cho sức khỏe tim mạch, não bộ và thị lực.

Tảo Nannochloropsis cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Tảo này chứa nhiều vitamin A, C, E, K, B1, B2, B6, B12 và các khoáng chất như sắt, canxi, magiê, kẽm, selen,... Các vitamin và khoáng chất này có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, bao gồm miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất và sức khỏe tim mạch.

Công dụng của tảo Nannochloropsis

Tảo Nannochloropsis được nghiên cứu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

Phòng ngừa một số bệnh lý viêm nhiễm, ung thư

Các acid béo như EPA và acid docosapentaenoic (DHA) trong tảo Nannochloropsis có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Ngoài ra, carotenoid và zeaxanthin trong tảo Nannochloropsis cũng có khả năng chống viêm, chống oxy hóa tốt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và ung thư đại trực tràng.

Cung cấp acid béo omega-3 cho cơ thể

Tảo Nannochloropsis là một nguồn bổ sung EPA, DHA,... dồi dào. Các acid béo này đã được chứng minh có tác dụng nổi bật trong việc chống stress oxy hóa cho các tế bào thần kinh, từ đó bảo vệ bạn khỏi nguy cơ sa sút trí tuệ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer… khi về già.

EPA và DHA còn có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, viêm khớp và bệnh vẩy nến. Chúng là các dưỡng chất quan trọng trong não bộ, mạch máu và võng mạc.

Nguồn bổ sung vitamin D3 tiềm năng

Tảo Nannochloropsis có thể sản sinh nhiều vitamin D3 khi được tiếp xúc với tia UVB nhân tạo trong quá trình nuôi cấy. Vitamin D3 là một dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe xương khớp, miễn dịch và nhiều hệ thống cơ quan khác trong cơ thể.

Lợi ích cho da

Chiết xuất sắc tố của tảo Nannochloropsis có thể ức chế đáng kể các tổn thương tế bào do ảnh hưởng của tia UVB. Điều này có thể là do sự tồn tại của violaxanthin - sắc tố chính trong tảo Nannochloropsis.

Mức độ an toàn của tảo Nannochloropsis

Các nghiên cứu cho thấy, tảo Nannochloropsis về cơ bản không độc, không tạo ra độc tố. Theo hướng dẫn của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA), các chất bổ sung dựa trên tảo có thể được khuyến nghị bổ sung với lượng tối đa là 50gr/ngày, hoặc 30gr/bữa ăn.

Tảo Nannochloropsis là một loại thực phẩm chức năng có tiềm năng lớn trong tương lai. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và độ an toàn cao, chúng có thể được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

  • Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em, người cao tuổi và những người có nhu cầu dinh dưỡng cao.
  • Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư,...
  • Củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Các nghiên cứu về tảo Nannochloropsis vẫn đang được tiếp tục thực hiện, và chúng ta có thể kỳ vọng vào những ứng dụng mới của loại tảo này trong tương lai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502