4 lợi ích bất ngờ của cà phê: Có cả ngăn ngừa ung thư

4 lợi ích bất ngờ của cà phê: Có cả ngăn ngừa ung thư

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất trên thế giới và được tiêu thụ bởi hàng tỷ người mỗi ngày. Ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn được khoa học chứng minh là mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

1. Giảm mệt mỏi và tăng năng lượng

Cà phê có khả năng giảm mệt mỏi và tăng năng lượng nhờ thành phần chính là caffeine, được biết đến với khả năng ngăn chặn sự xuất hiện của adenosine – một loại chất ức chế dẫn truyền thần kinh, đồng thời tăng cường quá trình sản xuất adenosine triphosphate, vốn là nguồn năng lượng chính của cơ thể.

Cà phê là thức uống giúp cơ thể tỉnh táo và tăng cường năng lượng.

Do đó, uống cà phê ở mức hợp lý giúp cơ thể cải thiện trí nhớ, tâm trạng, thời gian phản ứng và một số chức năng khác về thần kinh nói chung. Tuy nhiên, tác dụng này của cà phê chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định và bạn cũng không nên uống nhiều cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối vì nó sẽ gây ra khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

2. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Cà phê có thể hỗ trợ bạn kiểm soát cân nặng bằng nhiều cách, bao gồm: tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn; giảm cảm giác thèm ăn, đặc biệt là đối với đồ ngọt và đồ ăn nhẹ; cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Mặt khác, cà phê có thể làm thay đổi quá trình lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai điều này đều có lợi cho việc quản lý cân nặng.

Một nghiên cứu cho thấy, những người uống cà phê thường xuyên có thể đốt cháy nhiều hơn từ 100 - 200 calo mỗi ngày so với người bình thường. Tuy nhiên, với những trường hợp đã sử dụng cà phê trong thời gian dài thì tác dụng này cũng sẽ bị giảm đi rõ rệt.

3. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Cà phê được coi là một thức uống có lợi cho sức khỏe não bộ. Caffeine trong cà phê có khả năng tăng cường chức năng nhận thức, bao gồm trí nhớ, sự tập trung và khả năng học hỏi. Ngoài ra, trong cà phê còn chứa một số hoạt chất khác cũng có thể giúp loại bỏ và bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do - nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimer's & Dementia năm 2015 đã chỉ ra rằng, những người sử dụng nhiều cà phê có thể giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mạch máu lên đến 32%.

Uống cà phê vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

4. Giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm: Axit chlorogenic, Quinones, Flavonoids. Các chất chống oxy hóa này có thể ngăn ngừa, làm chậm cũng như ngăn chặn tác động của nhiều loại bệnh ung thư.

Theo nhiều nghiên cứu, những người có thói quen uống cà phê sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 40%, ung thư tuyến tụy thấp hơn 20% và ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau khi uống cà phê:

Không nên uống quá nhiều cà phê trong ngày, vì caffeine có thể gây ra một số tác dụng phụ như lo lắng, bồn chồn, mất ngủ,... Thay vào đó, bạn có thể tham khảo lựa chọn dòng cà phê tốt cho sức khỏe để vừa tránh được các tác hại không mong muốn, vừa giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giúp tỉnh táo, minh mẫn khi làm việc mà vẫn được thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế uống cà phê. Những người có vấn đề về tim mạch, huyết áp cao, rối loạn lo âu,... cần thận trọng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502