2 bệnh nguy hiểm nhất về gan cần phòng ngừa từ sớm

2 bệnh nguy hiểm nhất về gan cần phòng ngừa từ sớm

Trong các bệnh lý nghiêm trọng nhất đối với lá gan, thì có 2 căn bệnh thầm lặng phá hủy lá gan của bạn, và có nguy cơ gây tử vong cao, đó là xơ gan và ung thư gan. Để phát hiện sớm, kèm theo những phương pháp chữa trị kịp thời, thì chúng ta cần có những hiểu biết rõ ràng nhất về 2 căn bệnh này.

Xơ gan

Nguyên nhân hình thành xơ gan

Xơ gan là chuyển biến nặng hơn từ căn bệnh viêm gan, đều do tổn thương ở gan tạo thành. Giai đoạn cuối của những bệnh lý gan mãn tính tạo thành xơ gan có nguyên nhân xuất phát do những yếu tố như vi khuẩn, virus, rượu bia, thuốc, hóa chất,… Điều đáng quan ngại hơn nữa khi gan bị mắc bệnh, thường sẽ không có triệu chứng rõ ràng và phát triển âm thầm.  

Là giai đoạn cuối của quá trình xơ hóa (tạo sẹo) ở gan, xơ gan hình thành khi gan cố gắng tự phục hồi sau mỗi lần bị tổn thương.

Sự xơ hóa của các vết sẹo gây cản trở hoạt động của gan, ngăn chặn dòng chảy của máu qua gan, làm chậm quá trình xử lý các chất dinh dưỡng, hormone, thuốc và chất độc tại gan.

Xơ gan khiến chức năng đào thải độc tố của gan suy giảm.

Các nguyên nhân dẫn đến xơ gan thường thấy như:

- Viêm gan virus mãn tính.

- Do lạm dụng rượu bia, chất kích thích.

- Do viêm gan nhiễm mỡ.

- Do viêm gan tự miễn.

- Lạm dụng thuốc.

- Do ký sinh trùng.

- Do ứ đọng máu kéo dài.

Làm sao để phòng ngừa và kiểm soát xơ gan?

Một trong số các nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan nhiều nhất chính là do viêm gan mãn tính bởi virus viêm gan b và virus viêm gan C. Tiêm chủng đầy đủ là bước quan trọng đầu tiên để phòng tránh bệnh xơ gan.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh xơ gan hiệu quả nhất, bạn cũng cần duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học bằng cách: bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả vào các bữa ăn hằng ngày, hạn chế sử dụng các món ăn có hại cho gan như chiên, xào, cay, nóng,..

Không nên thức khuya, sử dụng rượu bia, nước ngọt, đồ uống có ga, thuốc lá và các chất kích thích, đồ ăn hộp,... những chất gây nguy hại cho gan.

Bên cạnh đó, tập thể dục thể thao thường xuyên cũng góp phần tăng sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa bệnh xơ gan.

Cuối cùng, đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra hoạt động cũng như chức năng gan, kịp thời phát hiện và điều trị sớm bệnh gan.

Ung thư gan

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Khi các khối u ác tính phát sinh trong gan, dẫn đến việc phá hủy các tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động của cơ quan này thì được gọi là ung thư gan.

Ung thư gan xảy ra nếu DNA của tế bào gan có sự thay đổi (đột biến), gây ra những thay đổi trong quá trình hướng dẫn cho mọi chu trình hóa học trong tế bào của cơ thể.

Ung thư gan được chia làm 2 loại chính, là:

- Ung thư hình thành từ chính các tế bào trong gan (Ung thư nguyên phát).

- Ung thư gan phát triển khi các tế bào ung thư thư từ cơ quan khác di căn đến (Ung thư thứ phát).

Người bệnh mắc ung thư gan thường có các triệu chứng như:

- Ăn không ngon việc và giảm cân đột ngột.

- Cảm giác nặng, đau tức và tự sờ thấy khối cục ở vùng hạ sườn phải.

- Nôn và buồn nôn.

- Mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

- Chướng bụng.

- Vàng da, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

- Sốt.

Các triệu chứng giai đoạn đầu của ung thư gan khá mơ hồ, không rõ ràng nhưng nếu chú ý thì bạn cũng có thể nhận ra.

Biện pháp phòng ngừa ung thư gan từ sớm

Cho đến nay, mặc dù đã được các chuyên gia nghiên cứu sâu rộng, nhưng nguyên nhân gây ung thư gan vẫn được cho là rất phức tạp và không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu của bệnh. Vì vậy, chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa, loại bỏ nguy cơ gây bệnh và xử lý mầm bệnh từ sớm. Bằng cách:

Thăm khám định kỳ để tầm soát, phát hiện và điều trị bệnh tích cực ở giai đoạn sớm. Đặc biệt, xét nghiệm viêm gan B, C và chích phòng ngừa viêm gan B nếu chưa nhiễm bệnh là một cách phòng ngừa ung thư gan hữu hiệu.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng và thói quen sống lành mạnh: Ăn nhiều rau quả và trái cây, sử dụng chế phẩm từ sữa, uống trà (đặc biệt lá trà tươi), không chọn thức ăn bị mốc (đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai lang, mía, dầu đậu phộng), nói “không” với thực phẩm chứa lượng muối cao, hạn chế đồ ăn giàu protein, hạn chế tối đa rượu, bia.

Chú ý vận động ngoài trời với cường độ phù hợp, biết cách kiểm soát cảm xúc, luôn giữ tinh thần lạc quan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe uy tín để hỗ trợ bảo vệ gan, giải độc và tăng cường chức năng gan. Nên chọn sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe cũng như tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đạt hiệu quả tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502