5 vấn đề sức khỏe nữ giới cần đặc biệt lưu tâm

5 vấn đề sức khỏe nữ giới cần đặc biệt lưu tâm

Tùy thuộc vào lứa tuổi mà phụ nữ sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau. Việc tiếp cận sớm các kiến thức cơ bản giúp chị em phụ nữ phòng tránh, và hạn chế tốt nhất những vấn đề sức khỏe tiêu cực không mong muốn, tránh bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng sống. Vậy vấn đề về sức khỏe nào ở nữ giới cần phải lưu tâm nhất? Vinalink Group xin chia sẻ trong bài viết sau.

Rối loạn chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, có hình dạng như con bướm đảm nhiệm vai trò tăng hoạt động tế bào, tăng chuyển hóa glucid và có tác động lớn lên hoạt động tuyến sinh dục và tuyến sữa. Việc sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hormone tuyến giáp có thể dẫn đến cường giáp gây giảm cân, mệt mỏi và suy giáp dẫn đến tăng cân, rối loạn giấc ngủ, yếu cơ.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp cao hơn nam giới từ 5 đến 8 lần, đồng thời cũng dễ bị rối loạn chức năng tuyến giáp.

Vấn đề về tiết niệu

Viêm đường tiết niệu hay viêm đường tiểu xảy ra khi có sự xâm nhập của vi khuẩn khiến cơ quan trong hệ tiết niệu bị viêm nhiễm. Ở nữ giới, do cấu tạo niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể) nằm gần âm đạo và trực tràng (phần cuối cùng của ruột), nên vi khuẩn trực tràng dễ dàng xâm nhập vào đường tiết niệu, tăng khả năng nhiễm trùng hơn so với nam giới.

Đồng thời, phụ nữ cũng dễ mắc thêm chứng són tiểu (không có khả năng kìm giữ nước tiểu). Ngoài ra, phụ nữ khi trải qua quá trình lão hóa, béo phì và sinh nở cũng khiến tăng nguy cơ mắc chứng són tiểu.

Chị em phụ nữ cần nắm được thông tin cơ bản về các vấn đề sức khỏe

Bệnh tự miễn

Khi bộ máy miễn dịch của cơ thể mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và tự kháng nguyên. Tự kháng nguyên là thành phần của cơ thể, vì một lý do nào đó mà bị các kháng thể tấn công tiêu diệt, khiến bệnh tự miễn xảy ra.

Các bệnh tự miễn phổ biến ở phụ nữ gồm viêm khớp dạng thấp (đau và cứng khớp), lupus (viêm ở nhiều bộ phận trên cơ thể), đa xơ cứng (tổn thương dây thần kinh), rối loạn tuyến giáp, bệnh vẩy nến (viêm da) và bệnh tiểu đường.

Thay đổi nội tiết tố trong các giai đoạn dậy thì, mang thai và mãn kinh khiến phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh tự miễn cao hơn.

Căng thẳng, trầm cảm

Căng thẳng có thể đem lại những hoạt động tích cực, kích thích tập trung trong học tập và làm việc, nhưng nếu căng thẳng kéo dài sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy về sức khỏe tâm lý, gây chán nản, mệt mỏi, tiêu hóa kém, suy giảm miễn dịch. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm.

Sự thay đổi, dao động nội tiết có thể gây ra tình trạng căng thẳng, trầm cảm, đặc biệt sau khi mang thai hoặc thời kỳ mãn kinh.

Loãng xương

Tình trạng xương liên tục mỏng dần, mật độ xương giảm khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và bị gãy dù chỉ chấn thương nhẹ. Loãng xương xảy ra khi thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, thiểu năng sinh dục (tuyến sinh dục sản xuất ít hoặc không có hormone sinh dục).

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là tình trạng rất nhiều chị em gặp phải.

Cùng với đó, chỉ số khối cơ thể thấp, thiếu thực phẩm giàu canxi, vitamin D trong chế độ ăn uống, mật độ khoáng xương thấp và các bệnh tự miễn khiến gia tăng khả năng hình thành bệnh loãng xương ở nữ giới.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn đã có kiến thức đầy đủ hơn về những vấn đề liên quan đến sức khỏe nữ giới. Qua đó thay đổi lối sống, thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh hơn để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502