Lá tre là vị thuốc dân gian thông dụng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, thường được dùng để chữa cảm sốt, nhức đầu, chống cúm. Cao lá tre được bào chế bằng cách cô đặc chiết xuất lá tre. Do đó, cao lá tre cũng có tác dụng chống oxy hóa, viêm, nhiễm độc, ung thư và bệnh tim mạch.
Thành phần hóa học của lá tre
Lá tre chứa nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe, bao gồm:
- Chlorophyll: Chất diệp lục có tác dụng chống oxy hóa, thanh nhiệt, giải độc.
- Flavonoid: Chất này có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm.
- Canxi: Chất này có tác dụng giúp xương chắc khỏe.
- Kali: Chất này có tác dụng giúp điều hòa huyết áp.
- Magie: Chất này có tác dụng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Ngoài ra, theo nghiên cứu, trong 100g lá tre có chứa hàm lượng Vitamin C cao gấp 2 lần rau cải và nhiều hoạt chất khác có lợi cho sức khỏe. Do được chiết xuất bằng cách cô đặc nên cao lá tre cũng giữ được các thành phần và công dụng sức khỏe như lá tre.
Công dụng của lá tre/cao lá tre
Chống oxy hóa, kháng khuẩn
Trong lá tre chứa lượng lớn hoạt chất polysaccharide hòa tan trong nước có khả năng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh là E.Coli, S. aureus và B. subtilis. Chúng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh bằng cách trung hòa các gốc tự do. Ngoài ra, chúng cũng có thể giúp ngăn chặn sự bám dính của các vi khuẩn vào các tế bào của cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường,...
Kháng viêm, thải độc
Chất diệp lục, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác trong cao lá tre có tác dụng giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Điều này giúp bảo vệ gan, thận và các cơ quan khác khỏi bị tổn thương. Mặt khác, các thành phần này cũng có tác dụng kháng viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, cải thiện các triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp, viêm đường hô hấp,...
Phòng chống ung thư
Tác dụng phòng ngừa ung thư của lá tre được cho là do các hoạt chất thành phần, bao gồm:
- Chlorophyll: Chất diệp lục có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
- Flavonoid: Flavonoid cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Polysaccharide: Có khả năng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.
Chúng cho thấy rằng lá tre cũng như cao lá tre có tiềm năng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh lá tre có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch thông qua các cơ chế giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm huyết áp, giảm viêm và tăng cường chức năng mạch máu.
Với những công dụng trên, cao lá tre được ứng dụng để phát triển một số thực phẩm chức năng giúp thải độc, tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe. Những người mẫn cảm hoặc mắc các bệnh nền có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.