Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị ung thư

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị ung thư

Có rất nhiều cách để tăng “sức chiến đấu” của cơ thể đối với căn bệnh ung thư, nhưng việc bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy bổ sung dinh dưỡng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất và phù hợp nhất cho bệnh nhân ung thư? Hãy tham khảo nhưng thông tin sau cùng Vinalink Group nhé.

Tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong điều trị ung thư

Khi mắc phải căn bệnh ung thư, người bệnh thường chỉ quan tâm đến việc uống thuốc để điều trị, và thường bỏ qua chế độ ăn uống, dinh dưỡng. Do đó, người bệnh thường nhanh chóng bị giảm cân và suy dinh dưỡng, suy kiệt năng lượng, khiến cơ thể giảm mạnh sức chống chịu với bệnh tật. Trong bài viết của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có đưa tin: "Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Tình trạng phổ biến trên đa số bệnh nhân ung thư hiện nay chính là suy kiệt cơ thể."

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư.

Mặc dù tình trạng suy kiệt về thể lực chủ yếu do khối u tác động đến cơ thể, nhưng ở bệnh nhân ung thư nên cố gắng tăng cường bổ sung thêm các loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, chất đạm, cũng như chất lỏng, nhất là những loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng. Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý sẽ giúp cơ thế có nguồn năng lượng dữ trữ, giảm mệt mỏi giữa các đợt điều trị và nhờ đó quá trình điều trị cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Thực phẩm sẽ luôn mang lại giá trị năng lượng tốt nhất cho con người khi áp dụng với thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học. Vậy nên, dinh dưỡng nạp vào cơ thể đúng cách trong các bữa ăn hàng ngày vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân ung thư.

Nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người đang điều trị ung thư

Khẩu phần ăn đầy đủ, đa dạng nhiều loại thực phẩm giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện các tình trạng xấu do việc điều trị ung thư gây ra. Cùng với đó, bệnh nhân ung thư cũng cần tuân thủ một số nguyên tắc dinh dưỡng phù hợp sau:

Ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm

Theo các bác sỹ, bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,…rất cần chế độ dinh dưỡng chuyên biệt để bổi bổ cơ thể. Bằng cách thay đổi món ăn thường xuyên trong ngày, đa dạng nhiều loại thực phẩm, trong đó đảm bảo 04 nhóm thực phẩm chính gồm tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Chất đạm (protein) có vai trò quan trọng đối với cơ thể như thịt đỏ, cũng là nguồn cung cấp chất sắt, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do hóa trị, tăng sự ngon miệng ở người bệnh.

Tuy nhiên, cũng cần hạn chế việc bổi bổ quá mức, không ăn quá mặn và hạn chế thực phẩm chiên, nướng, chế biến sẵn.

Bệnh nhân ung thư nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là bổ sung đủ tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Chia nhỏ các bữa ăn và thêm bữa phụ

Để khắc phục tối đa tình trạng kém ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư, thì người bệnh cần cố gắng ăn nhiều tối đa theo sức của mình và bù thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa chính hoặc trước khi đi ngủ.

Có thể bổ sung sữa hoặc các thực phẩm hỗ trợ dành riêng cho người có sức đề kháng kém, để tăng nguồn dưỡng chất đối với người bệnh. Ngoài ra, các bữa phụ nên cách bữa chính 02 tiếng sẽ giúp cho việc tiêu hóa dễ hơn.

Tuyệt đối không ăn kiêng

Nhiều khái niệm cho rằng chế độ ăn “bỏ đói tế bào ung thư” thì khối u ác tính sẽ biến mất vì không được nuôi dưỡng. Điều này không sai về mặt lý thuyết, nhưng chúng ta cần hiểu rằng nếu nhịn ăn, đồng nghĩa với việc các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể cũng bị bỏ đói theo và bệnh nhân sẽ bị suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng trước khi “gục ngã” bởi bệnh ung thư.

(Theo benhvien108.vn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502