Uống nước cũng cần đúng cách và khoa học

Uống nước cũng cần đúng cách và khoa học

Nước là một phần không thể thiếu của cơ thể, được lưu trữ ở cả trong và ngoài tế bào để hòa tan các chất dinh dưỡng, mang chất thải ra ngoài, điều chỉnh nhiệt độ, và bôi trơn tất cả các bộ phận chuyển động. Phần lớn chúng ta đều cho rằng uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là đủ, nhưng để cơ thể hoạt động tốt nhất theo khoa học thì điều này đã đúng hay chưa? Chúng ta cùng Vinalink Group tham khảo cách uống nước khoa học nhé!

Vai trò quan trọng của nước đối với cơ thể

Hơn 60% cơ thể còn người là nước, nên việc uống đủ nước mỗi ngày mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với các cơ quan trong cơ thể.

Đối với hệ tiêu hóa, nước đóng vai trò hỗ trợ và thúc đẩy thức ăn di truyển bên trong cơ thể, đồng thời quá trình tiêu hóa ở ruột non cũng cần hấp thụ nước để hoạt động tốt nhất. Nếu không cung cấp đủ nước, ruột non sẽ hấp thụ tất cả lượng nước có sẵn chưa trong cơ thể, khiến cơ thể càng thiếu nước hơn và khó đi tiểu.

Nước chiếm hơn 60% và phân bố trên khắp các cơ quan trong cơ thể.

Còn đối với quá trình tuần hoàn máu khi cơ thể được bổ sung đúng và đủ nước, khi này hơn một nửa thành phần của máu là huyết tương đảm nhiệm việc đưa tế bào máu đi khắp cơ thể, giúp duy trì huyết áp.

90% thành phần của huyết tương là nước, nên việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng góp phần hỗ trợ sản xuất huyết tương và ổn định quá trình tuần hoàn. Cùng với đó, nếu không cung cấp đủ nước thì máu của bạn sẽ trở nên đặc hơn, đồng thời làm ảnh hưởng đến quá trình vận động của tim.

Ngoài ra, nước cũng liên quan chặt chẽ tới quá trình hoạt động của các khớp, bởi lớp sụn bao bọc các khớp xương có chứa 85% là nước. Khi thiếu nước, các sụn khớp sẽ bị mất độ ẩm, tạo ma sát giữa các khớp xương, gây đau nhức và ảnh hưởng đến các vận động thường ngày của cơ thể. Vậy nên, Việc uống đủ nước sẽ giúp các khớp hoạt động trơn tru, dễ dàng hơn.

Cách uống nước đúng và khoa học

Nhiều thông tin cho rằng cứ uống đủ 2 lít nước mỗi ngày là được, nhưng theo khoa học thì cách uống cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thu nước của cơ thể. Vậy thì, những cách uống nước sau đây sẽ giúp bạn uống nước đúng, đủ và khoa học nhất nhé.

Uống nước khi ngồi thay vì đứng: Điều này giúp cơ bắp và hệ thống thần kinh được thư giãn, thoải mái hơn nên cũng dễ dàng hấp thụ chất lỏng vào cơ thể. Thay vì đứng uống nước sẽ khiến phá vỡ sự cân bằng của chất lỏng, dẫn đến sự tích tụ nước trong các khớp xương, gây ra tình trạng viêm khớp.

Cách uống nước cũng ảnh hưởng tới quá trình hấp thu nước vào cơ thể.

Uống từng ngụm nước nhỏ: Bởi khi uống từng ngụm nhỏ sẽ giúp nước được thẩm thấu từ từ và đi đến tất cả các bộ phận bên trong cơ thể, bổ sung kịp thời, tránh dồn nén đột ngột. Do đó, đây được coi là một trong những cách uống nước đúng mà chúng ta cần áp dụng ngay và tạo thành thói quen lành mạnh. 

Uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng: Đây là một cách uống nước không chỉ giúp cơ thể được bổ sung lượng nước sau một đêm dài, mà còn góp phần loại bỏ các độc tốc trong cơ thể và làm sạch ruột hiệu quả.

Uống nước có chất lượng sạch chuẩn: Uống đúng và đủ nước là vô cùng cần thiết, nhưng chất lượng nước cũng cần được đảm bảo. Với thực trạng ô nhiễm môi trường và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thì các sản phẩm nước uống tốt cho sức khỏe như nước uống giàu tính kiềm, giàu hydrogen và vi khoáng cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm. Chất lượng nước uống được nâng cao và đảm bảo cũng là một cách để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502