Ứng dụng tuyệt vời của cây Ngưu tất trong y học

Ứng dụng tuyệt vời của cây Ngưu tất trong y học

Sử dụng thảo dược trong các bài thuốc từ dân gian đến nay vẫn luôn được nhiều người áp dụng khi mắc phải những vẫn đề về sức khỏe. Ngưu tất là một loại thảo dược có mặt trong rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh của y học cổ truyền từ hàng trăm năm về trước. Hãy cùng Vinalink Group tìm hiểu về Ngưu tất trong bài viết dưới đây nhé.

Sơ lược về cây Ngưu tất

Loài cây Ngưu tất này còn có những tên gọi khác như hoài ngưu tất, cây cỏ xước, cỏ xước hai răng, cỏ sướt, ngưu kinh và có tên khoa học là Amaranthaceae. Thường được sử dụng trong y học để chữa tê thấp, đau nhức gân xương, kinh nguyệt không đều; ngoài ra còn chữa cảm mạo, phát sốt, sổ mũi, sốt rét, lỵ, viêm màng tai; quai bị, viêm thận phù thũng, đái rắt, đái buốt.

Theo y học cổ truyền, Đông y, Ngưu tất khi dùng sống có tác dụng thông huyết mạch, làm tan máu đông, giải nhiệt, tiêu ung thũng, sưng tấy. Và các tác dụng khác như chữa đau bụng, bị ngã có thương tích, phụ nữ tắc kinh, đẻ khó, sót nhau, đau bụng, hoa mắt.

Theo y học hiện đại, loại thảo dược Ngưu tất này thường được dùng trong các trường hợp giúp phòng chống loãng xương, dưỡng và bảo vệ thần kinh, chống hình thành khối u và một số công dụng khác như: giúp hạ cholesterol máu và hạ huyết áp, ức chế sự co bóp của tá tràng, kích thích sự co bóp của tử cung,…

 

Cây Ngưu tất được ứng dụng phổ biến trong cả Đông y và Tây y.

Một số bài thuốc phổ biến

- Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh có tác dụng bổ khí huyết, can thận, khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh hoạt lạc, trị đau các khớp, với sự kết hợp của các thảo dược như Độc hoạt, Tang ký sinh, Tần giao, Phòng phong, Tế tân, Đương quy, Bạch thược, Xuyên khung, Sinh địa, Đỗ trọng, Ngưu tất, Nhân sâm, Phục linh, Nhục quế, Cam thảo.

- Bài thuốc Ngưu tất tán có tác dụng với các chứng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt thất thường, đau bụng kinh dữ dội ở phụ nữ thể lực tốt. Trong bài thuốc này gồm có thành phần chính là Ngưu tất, Quế chi, Thược dược, Đào nhân, Đương quy, Mẫu đơn bì, Diên hồ sách, Mộc hương.

Liều lượng và cách dùng

Ngưu tất chỉ nên dùng 3-9g dưới dạng thuốc sắc theo ngày. Với liều lượng 0.25g cao khô hoặc 4g thuốc ống có thể hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, trị huyết áp cao và xơ vữa động mạch.

Lưu ý khi sử dụng

Ngưu tất được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp cả nước, nhưng cũng cần lưu ý cách sử dụng liều lượng phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất, hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Do Ngưu tất có tính chất phá huyết hành ứ, nên không sử dụng cho người có khí hư và phụ nữ đang mang thai.

Ngoài ra, loại dược liệu này còn có tính hoạt, không dùng được cho người di tinh, mộng tinh. Đặc biệt không kết hợp Ngưu tất với huỳnh hỏa, qui giáp, lục anh, bạch tiền.

Cần tìm hiểu kĩ càng và tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng loại thảo dược này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502