Tứ đại danh dược trong Đông y có thể bạn chưa biết

Tứ đại danh dược trong Đông y có thể bạn chưa biết

4 vị thuốc thượng hạng nổi danh trong Đông y là Sâm, Nhung, Quế, Phụ được sử dụng rộng rãi để bồi bổ và nâng cao sức khỏe. Điểm chung của cả 4 loại dược liệu này đều giàu dược chất, khi sử dụng sẽ bồi bổ dương khí, đem lại lợi ích sức khỏe thể chất, trí lực dồi dào. Hãy cùng Vinalink Group tìm hiểu về tứ đại danh dược quý hiếm này, các bạn nhé!

Sâm – Nhân sâm

Được ứng dụng phổ biến trong y học, nhân sân là loại thuốc bổ khí đầu vị, có tác động đến năm tạng (tâm, can, tỳ, phế, thận) giúp giải độc, bồi bổ trí não, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm gan, kiểm soát tiểu cầu,…

Tùy thuộc vào môi trường mà nhân sâm mọc, thì sẽ có những tác dụng khác nhau. Chúng ta thường tìm thấy sâm hoang dã mọc ở sườn núi với độ cao từ 500 đến 1.100m và hấp thu sinh khí của núi trời nên có thể làm cho cơ thể người dùng kiện tráng như núi cao vững chãi.

Nhân sâm có thành phần chính là saponin gồm các ginsenosides cùng 7 hợp chất polyacetylen, với 17 axit béo (axit palnitic, axit stearic, oleic,…) và đủ 8 loại axit mà cơ thể cần.

Nhân sâm là thảo dược đầu bảng trong tứ đại danh dược giúp bồi bổ thể trí cho cơ thể.

Nhung – Nhung hươu

Loại dược liệu quý thứ 2 được nhắc đến là Nhung hươu, nai đã được nhân dân từ 1500 năm trước đây sử dụng để giúp bổ thận, tráng dương, sinh tinh, bổ tủy, ích huyệt, mạnh gân xương,… Đặc biệt tốt cho sức khỏe nam giới như một “thượng dược”.

Người sử dụng Nhung hươu sẽ giảm hiện tượng mệt mỏi, lao lực, mau lành vết thương, đồng thời tinh thần được sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nhung hươu có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Tây y và y học cổ truyền đều sử dụng nhung hươu trong nhiều bài thuốc bồi bổ cơ thể, có thể dùng cho trẻ em giúp cơ thể cứng cáp và mau lớn, hoặc đối với người cao tuổi sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện sức khỏe.

Quế - Nhục quế

Vừa là gia vị thơm ngon với vị ngọt nhẹ, cay thơm phổ biến trong căn bếp của mỗi gia đình, Quế còn là một trong 4 dược liệu rất tốt cho sức khỏe. Với tính rất nóng, Quế có tác dụng bổ hỏa, hồi dương, ấm thận tỳ, thông huyết mạch, trừ hàn tích.

Quế là dược liệu có tính rất nóng, vị ngọt, cay.

Do đó, Quế thường được sử dụng đối với các bệnh do hàn như chân tay lạnh, mạch chậm nhỏ, hôn mê, đau bụng trúng thực, phong tê bại, tiêu hóa kém, tả lỵ,…

Hai loại quế đặc trưng của Việt Nam là quế Trà My và quế Thanh Hóa đều được cả Đông y và Tây y đánh giá cao.

Phụ tử - Rễ Ô Quy Đầu

Phụ là các nói khác của rễ cây Ô quy đầu – loại thực vật quý được biết đến trong nhiều bài thuốc. Tuy nhiên, cũng cần cẩn trọng khi sử dụng bởi nếu không sử dụng đúng cách có thể gây chết người.

Phụ tử là vị thuốc quý nhưng cần thận trọng khi sử dụng.

Theo y học cổ truyền, Ô quy đầu thường được ngâm vào rượu dùng để xoa bóp khi đau nhức xương khớp, mỏi tay, bong gân. Ngoài ra, dược liệu này còn có thể điều trị bán thân bất toại, chân tay co quắp, mụn nhọt lâu ngày không khỏi với liều dùng 3-4g ngâm rượu hoặc sắc uống.

Ô quy đầu được áp dụng trong y học hiện đại đối với bệnh về thần kinh vận động, giảm nhiệt độ cơ thể, giảm viêm thanh quản, phế quản, họng và dùng để chữa ho.

Sâm – Nhung – Quế – Phụ là bốn loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Cho đến ngày nay, chúng vẫn được sử dụng nhiều trong các sản phẩm thực phẩm chức năng có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của các loại dược liệu này, bạn nên tham khảo nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc Đông y trước khi sử dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502