Những loại vi khuẩn đem lại lợi ích bất ngờ cho đường ruột

Những loại vi khuẩn đem lại lợi ích bất ngờ cho đường ruột

Trong hệ vi sinh đường ruột chứa hàng trăm tỷ vi khuẩn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Vi khuẩn có hại thì luôn tìm kiếm cơ hội để gây bệnh, thì ngược lại, vi khuẩn có lợi giúp hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Những loại lợi khuẩn này có trong những thực phẩm hàng ngày nào? Vinalink Group xin chia sẻ cùng bạn trong bài viết sau đây.

Vi khuẩn có lợi là như thế nào?

Được gọi là probiotics, lợi khuẩn là những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Thực tế, chúng ta ăn vi sinh vật và các loại men vi sinh khác nhau hàng ngày dưới dạng sữa chua, dưa cải muối, nấm sữa và phô mai.

Những vi khuẩn có lợi (probiotics) cho thấy hiệu quả trong hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường ruột như viêm ruột, viêm túi thừa, tiêu chảy do kháng sinh, hội chứng ruột kích thích và dị ứng.

Hệ vi sinh đường ruột chứa hàng trăm tỷ vi khuẩn, bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn.

Các lợi khuẩn có lợi thường thấy là nhóm trực khuẩn sinh axit lactic (Lactobacillus và Bifidobacterium), saccharomuces, streptococcus và bacillus.

Khi nào vào cơ thể những men vi sinh này, sẽ giúp giảm đáng kể các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên và các triệu chứng giống cúm so với những người không dùng.

Những thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn

Sữa chua là loại thực phẩm phổ biến nhất cung cấp nguồn probiotic dồi dào. Nhưng cần lưu ý là không phải tất cả các vi sinh vật có trong sữa chua đều tồn tại tốt trong môi trường axit của dạ dày, vì vậy, chúng ta nên ăn/uống sữa chua khi no bụng.

Dưa muối và các loại thực phẩm muối chua như bắp cải, dưa chuột, củ cải lên men, kim chi,…có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa.

Các loại đồ muối chua có chứa nhiều lợi khuẩn, vi sinh vật đường ruột.

Kombucha được làm từ trà, đường lên men vi khuẩn tạo thành loại nước uống thơm ngon giàu lợi khuẩn, có thể thay thế cho các sản phẩm sữa giàu lợi khuẩn khác.

Miso là đậu nành lên men, bổ sung lợi khuẩn cho bữa ăn nên khi chế biến nên tránh để ở nhiệt độ cao.

Nấm kefir – một loại nấm sữa có vị chua ngậy, chứa nhiều loại men vi sinh có lợi và khuẩn sống. Có thể sử dụng kefir nguyên chất hoặc ăn kèm sinh tố để tăng cường dinh dưỡng và lợi khuẩn cho đường ruột.

Ngoài thực phẩm, bạn cũng có thể bổ sung lợi khuẩn vào chế độ ăn uống của mình thông qua các thực phẩm chức năng uy tín để nâng cao sức khỏe cơ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502