Làm sao để cải thiện sức đề kháng tự nhiên?

Làm sao để cải thiện sức đề kháng tự nhiên?

Khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể sẽ giúp chống lại các tác nhân gây bệnh, gây hại như vi khuẩn, kí sinh trùng, virus… hay còn gọi là sức đề kháng. Nếu sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm thì hệ thống miễn dịch đồng thời cũng bị giảm theo. Do đó, để tăng cường hệ thống miễn dịch thì cần cải thiện sức đề kháng tự nhiên. Vậy phải làm sao để chúng ta có thể cải thiện sức đề kháng? Hãy cùng Vinalink Group tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Hoạt động của hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch còn được gọi với thuật ngữ “Immune System”, là hệ thống được tạo thành từ mạng lưới gồm các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng kết hợp với nhau tạo thành một hàng rào để bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, hoặc có thể là một số loại nấm, tất cả những yếu tố có thể khiến con người bị mắc bệnh.

Các chất độc hại, hay tác nhân lạ một khi đã xâm nhập vào cơ thể, thì hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng tìm ra và loại bỏ chúng. Hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở khắp nơi trong người, bao gồm: Amidan cổ họng, hệ thống tiêu hóa, tủy xương, da, hạch bạch huyết, lá lách, niêm mạc bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục.

Sức đề kháng là “hàng rào bảo vệ tự nhiên” giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Việc có mặt ở nhiều nơi trong cơ thể giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nhưng vẫn có những “kẻ xâm nhập” mà cơ thể không thể chống lại được, hệ thống miễn dịch lúc này bị phá vỡ. Nếu không được cải thiện kịp thời, và giữ vững “hàng rào bảo vệ tự nhiên” thì các loại vi khuẩn, virus, độc tố có thể phát triển lan ra khắp nơi bên trong cơ thể.

Cách cải thiện sức đề kháng

Dưới đây là một số cách cải thiện, tăng cường sức đề kháng:

Có lối sống sinh hoạt điều độ và lành mạnh hàng ngày sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể được duy trì hoạt động tốt nhất. Những thói quen xấu như thức khuy, ăn uống không đúng giờ và làm việc căng thẳng liên tục trong thời gian dài khiến hệ thống miễn dịch hoạt động một cách trì trệ.

Do đó, thay đổi lối sống tích cực và lạnh mạnh, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn uống đúng giờ với những loại thực phẩm giàu chất xơ và các chất béo có lợi từ thực vật sẽ giảm thiểu tình trạng thừa cân béo phì, nhờ đó mà sức đề kháng của cơ thể cũng được cải thiện.

Ngoài ra, một chế độ ăn cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể cũng giúp ngăn chặn được quá trình oxy hóa, sự lão hóa cũng diễn ra chậm hơn, tăng cường sức đề kháng và hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích như uống quá nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá và các chất kích thích. Những thứ độc hại này là một trong những nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch, khiến hoạt động của các tế bào bạch cầu bị ức chế, khả năng chống nhiễm trùng vì thế cũng bị suy giảm theo.

Chỉ nên sử dụng một lượng rượu bia vừa phải mỗi ngày (khuyến cáo không quá một đến hai ly rượu) sẽ giúp cho sức khỏe cải thiện hơn, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Vận động nhẹ nhàng và tập thể dục giúp bạn cải thiện hệ thống miễn dịch rất tốt, do quá trình vận động sẽ giúp tăng mức IgA, một loại protein có trong hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng.

Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên giúp bạn cải thiện hệ thống miễn dịch.

Những bài vận động nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, chạy bộ,…cũng có thể giúp các tế bào bạch cầu hoạt động tốt hơn, giải phóng hormone endorphin có khả năng giảm đau, giảm căng thẳng và ngủ ngon, từ đó giúp cải thiện khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502