Hay chóng mặt, choáng váng? Có thể do tình trạng mất cân bằng cơ thể

Hay chóng mặt, choáng váng? Có thể do tình trạng mất cân bằng cơ thể

Đôi lúc bạn cảm thấy chóng mặt, đầu óc quay cuồng, cơ thể dường như muốn đổ sụp một cách đột ngột dù đang nằm, ngồi hay khi đứng, thì đó là khi cơ thể bạn đang ở trạng thái mất cân bằng. Nếu không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và can thiệp đúng sẽ rất dễ tạo ra những biến chứng nặng nề. Sau đây, Vinalink Group xin chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích về tình trạng mất cân bằng của cơ thể nhé.

Nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân bằng cơ thể

Trạng thái cân bằng của cơ thể là do nhiều hệ cơ quan và các bộ phận các nhau gồm hệ thống cơ, xương, khớp, thị lực, cơ quan thăng bằng ở trong tai, hệ thần kinh, tim và các mạch máu cùng phối hợp với nhau để giữ sự ổn định cho cơ thể.

Giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng cũng rất quan trọng đối với sức khỏe.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng một số nguyên nhân sau với biểu hiện triệu chứng đặc trưng thể hiện rõ nhất:

Cảm giác chóng mặt thường xảy ra ở những tình trạng như:

- Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (benign paroxysmal positional vertigo – BPPV) xảy ra khi tinh thể canxi ở tai trong có chức năng kiểm soát thăng bằng, rời khỏi vị trí bình thường đến một ví trí khác. Điều này có thể gây ra cảm giác quay tròn khi trở mình trên giường hoặc ngừa đầu đột ngột về phía sau để nhìn lên cao.

- Bệnh Meniere gây ra chóng mặt đột ngột và nghiêm trọng, thường kèm theo mất thính lực dao động và ù tai. Bệnh này hiện hiếm gặp.

- Cơn đau đầu Migraine tạo ra cảm giác chóng mặt và nhạy cảm với chuyển động (migraine tiền đình).

- U dây thần kinh thính giác (acoustic neuroma).

- Viêm dây thần kinh tiền đình.

- Hội chứng Ramsay Hunt.

- Chấn thương đầu.

- Say xe.

- Chóng mặt tư thế tri giác dai dẳng.

Mất thăng bằng, mất vững

- Viên dây thần kinh ngoại biên (peripheral neuropathy).

- Các vấn đề về khớp, cơ hoặc thị lực.

- Một số bệnh lý thần kinh.

Cảm giác ngất xỉu, choáng váng

- Hạ huyết áp thế đứng (orthostatic hypotension).

- Các bệnh lý tim mạch.

- Vấn đề bất thường của hệ tiền đình ở tai trong.

- Rối loạn tâm thần.

- Tăng thông khí.

- Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị.

Cải thiện tình trạng mất cân bằng cơ thể bằng cách nào?

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: Áp dụng chế độ ăn cân bằng, giàu chất dinh dưỡng và đa dạng các loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, cây họ đậu, thịt nạc,… Đồng thời hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn hoặc rượu bia, đồ uống có đường.

Luyện tập thể dục, thể thao giúp lưu thông máu: Bạn có thể bắt đầu với bất kỳ bộ môn yêu thích  nào như yoga, tai chi, đi bộ, chạy bộ, bơi lội... để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giải trí tinh thần.

Thực hiện các phương pháp thư giãn: Để giảm stress và duy trì cân bằng cơ thể, bạn có thể thực hiện các phương pháp thư giãn phổ biến như massage, xông hơi, hít thở sâu, ngồi thiền...

Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Nhằm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ chống oxy hóa, hỗ trợ hạn chế lão hóa, duy trì cơ thể cân bằng và khỏe mạnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502