Cà gai leo - Hiệp sỹ bảo vệ gan

Cà gai leo - Hiệp sỹ bảo vệ gan

Thiên nhiên quanh ta là nguồn cung cấp vô vàn các loại dược liệu giúp bảo vệ sức khỏe con người chống lại bệnh tật. Từ xa xưa, Cà gai leo đã được ông cha ta sử dụng trong việc điều trị rất nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh lý về gan. Cùng Vinalink Group tìm hiểu về Cà gai leo và các công dụng tuyệt vời của thảo dược này nhé.

Thảo dược Cà gai leo được biết đến như thế nào?

Cà gai leo trong các vị thuốc nam được xem là có vị hơi the, tính ấm, có tác dụng giải độc gan vô cùng tốt, và được Y Học Cổ Truyền ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của gan.

Còn về phía Y Học Hiện Đại cũng đã nghiên cứu các thành phần có trong Cà gai leo như Flavonoid, Saponin, Sterol, acid amin, alkaloid…và ở phần lá, rễ còn có các loại dược tính tốt cho sức khỏe như Solamnia A, Solamnia B, glycoalcaloid, cholesterol, 3 beta hydroxyl 5 alpha pregnan 16 on, dihydro lanoterol,...Do đó mà Cà gai leo có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc viêm gan B, trị phong thấp, sâu răng, đau nhức gân xương, cảm cúm, ho, dị ứng,...

Cà gai leo được ứng dụng rộng rãi ở cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh, Cà gai leo còn được sử dụng để trị rắn độc cắn, giải độc rượu bia, chống say tàu xe. Ở một số nghiên cứu còn chứng minh loại thảo dược này có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Tác dụng tuyệt vời của Cà gai leo

Giải độc, hạ men gan

Luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.TS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng thực hiện vào năm 1998 cho kết quả : “Dịch chiết từ cây Cà gai leo có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới tác động của TNT”, hạn chế tổn thương tiến triển, cải thiện và bảo vệ tế bào gan.

Ức chế một số bệnh lý ung thư và chống oxy hóa

Từ nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự đã công bố kết quả về tác dụng chống oxy hóa của thành phần glycoalcaloid và dịch chiết có trong Cà gai leo. Đặc biệt, dịch chiết của Cà gai leo cũng được chứng minh có tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư do virus gây ra như tế bào ung thư gan (Herp 3B, PLC/ PRF), ung thư cổ tử cung,..

Viêm gan virus, viêm gan B

Đề tài nghiên cứu của bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa vào năm 1999 tại Bệnh viện Quân y 103: “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan virus B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leo” cho thấy tác dụng làm giảm nồng độ virus viêm gan B của dược liệu này.

Sau điều trị cùng Cà gai leo, bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng, ăn ngủ ngon hơn, tăng cân và cải thiện chỉ số men gan. Ngoài ra, Cà gai leo cũng có tác dụng ngăn chặn tiến triển của bệnh xơ gan một cách rõ rệt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502