THỰC PHẨM AN TOÀN, BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT?

THỰC PHẨM AN TOÀN, BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT?

THỰC PHẨM AN TOÀN, BÍ QUYẾT NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT?

Thực phẩm an toàn: Bí quyết nào để phân biệt?

(Nguồn: theo Tạp chí HealthPlus)

Hiện nay, vấn đề thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng hoặc chứa chất độc hại khiến cho người tiêu dùng rất hoang mang. Đó chính là lý do khiến cho các bà nội trợ e dè với thực phẩm ở các chợ và sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí lớn hơn để gửi gắm niềm tin ở các cửa hàng thực phẩm có tên tuổi trên thị trường. Hãy cùng H+ tìm hiểu khái niệm về thực phẩm an toàn và cách phân biệt.

Phân biệt thực phẩm sạch bằng mắt thường không dễ

Thực phẩm an toàn được hiểu là?

– Không chứa tồn dư thuốc BVTV, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

– Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …)

– Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng)

– Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng;

– Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về ATTP.

Cách phân biệt để phân biệt?

Đối với thịt lợn: Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có màu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

 
Thịt lợn chủ yếu là nạc, ít mỡ, có màu đỏ sẫm như thịt bò có chứa chất tăng trọng nhiều hóa chất corticoid

 - Các loại cá: Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Những loại cá này khi chế biến sẽ bị teo tóp, ra nhiều nước, vị tanh hơn bình thường, thịt cá không đậm đà.

- Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…): Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại, đây là những loại rau được bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và các loại thuốc trừ sâu, bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hotline: 024 378 76 502