XU HƯỚNG SỬ DỤNG BỮA ĂN LÀNH MẠNH TRÊN THẾ GIỚI

 

1.Xu hướng ăn uống lành mạnh trên thế giới hiện nay

   Dạo một vòng quanh các web về dinh dưỡng trên thế giới, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy xu hướng của người tiêu dùng đang dần chuyển từ việc sử dụng các thực phẩm được chế biến sẵn sang các dòng thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một vài xu hướng nổi bật được khá nhiều người theo đuổi trong thời gian gần đây:
   a.Ăn nhiều rau xanh hơn:
   Nhận thức rõ được tầm quan trọng của chế độ ăn giàu chất xơ và rau xanh cũng như tác hại của việc ăn dư thừa đạm động vật đến sức khoẻ, người tiêu dùng tại các quốc gia phát triển trên thế giới đang dần cắt giảm lượng tiêu thụ thịt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật sang chế độ ăn nhiều rau xanh hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày.
   b.Xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho trẻ em:
   Các bậc cha mẹ ngày nay thường chia sẻ với nhau những công thức, cách chế biến món ăn mới vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng hơn cho sức khoẻ của trẻ nhỏ; giúp trẻ hạn chế việc hấp thu các loại thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và các loại đồ ăn vặt chứa quá nhiều đường và chất làm ngọt.
   c.Nói Không với Gluten:
   Ngày càng có nhiều người nói Không với Gluten và việc này được thể hiện rõ trong việc xuất hiện các loại sản phẩm không chứa Gluten trên thị trường (vd: pasta không chứa Gluten được làm từ kiều mạch và các loại ngũ cốc khác thay vì bột mì thông thường).
   Gluten là gì? Gluten là một thành phần protein có trong lúa mì, lúa mạch, v..v… giúp các sản phẩm làm từ bột (bánh mỳ, bánh ngọt, mỳ nui…) có độ đàn hồi, dẻo đặc trưng. Gluten có thể gây ra một vài phản ứng tiêu cực về thể chất ở nhiều người, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, nôn mửa, mệt mỏi, khó tiêu…sau mỗi khi ăn các sản phẩm chứa Gluten. Đặc biệt, Gluten có thể gây nguy hiểm đến tính mạng đối với một số người quá mẫn cảm với Gluten.
   d.Ăn các loại Hạt tự nhiên:
   Các loại hạt tự nhiên có hàm lượng protein cao, giúp gia tăng năng lượng cho cơ thể; các loại hạt được sử dụng nhiều hơn trong bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn nhẹ và bữa tối.
   e.Thực phẩm ‘Cây nhà lá vườn’:
   Xu hướng tự làm một số loại thực phẩm tại nhà đang gia tăng nhanh chóng (vd: tự làm bánh mỳ, dưa cà muối, đồ hộp, v.v…)
   Nguồn: http://sweetsdeluxe.vn/?p=11415
2. 7 loại thức ăn lành mạnh nhất

 

   Một nghiên cứu được công bố trên tờ báo của Hội Nội khoa Mỹ cho biết, có 7 loại thức ăn giúp giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân nếu được sử dụng thường xuyên. Đó là tỏi, trà xanh, dầu ô liu, nho đỏ, ngũ cốc nguyên cám, nước toàn vẹn và kem - chocolate.
   Viện Quốc gia Y tế Mỹ trong một báo cáo gần đây đã báo động bệnh tiểu đường type 2 đang đe dọa đến 16 triệu người dân Mỹ thuộc đủ các sắc tộc. Và con số này ngày càng gia tăng, nguyên nhân chính xuất phát từ bữa ăn hằng ngày: ăn quá nhiều calo “rỗng”, thiếu vi chất dinh dưỡng; ít hoạt động chân tay. Nếu giảm thiểu được nguy cơ bị tiểu đường type 2, chúng ta sẽ phòng tránh được rất nhiều bệnh “ăn theo” như bệnh tim, ung thư, béo phì, những tình trạng mất quân bằng nội tiết và nhiều bệnh khác...
   Các thực phẩm sau giúp giảm nguy cơ tử vong, nhất là tử vong do các bệnh nói trên:
   a.Tỏi (garlic):
   Có thể nói tỏi là thức ăn có tác dụng chống lại bệnh tật mạnh nhất. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh hiệu lực của nó, nhất là đặc tính kháng virus (tỏi diệt được các virus gây cảm, cúm). Tiến sĩ James North, một nhà vi sinh vật học thuộc Đại học Brigham Young, khuyên: “Khi cảm thấy bắt đầu đau họng, bạn hãy ăn ngay tỏi là có thể hết hẳn”.
   b.Trà xanh (green Tea):
   Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học bang Kansas gần đây đã tiến hành định lượng một chất kháng ôxy hóa trong trà xanh và phát hiện rằng, chất này trong trà có hiệu lực gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E trong việc bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương mà chúng ta nghĩ có liên quan với bệnh ung thư, bệnh tim và những bệnh khác.
   c.Dầu ôliu sống đặc biệt (extra virgin olive oil):
   Theo các chuyên viên tiết thực, dầu ôliu có tác dụng tăng cường sức khoẻ của bạn gấp đôi; trong khi các chất béo “no” ở thịt và các sản phẩm từ sữa nguyên kem làm tăng hàm lượng cholesterol xấu LDL, hạ thấp cholesterol tốt HDL. Các chất béo có nhiều nối đôi (như trong dầu bắp hay dầu đậu nành) làm hạ được thành phần LDL, nhưng lại cũng làm hạ luôn cả HDL. Chỉ có dầu ôliu giàu acid oleic có 1 nối đôi là làm hạ thành phần LDL mà không ảnh hưởng gì đến HDL. Dùng nhiều lạc tươi cũng có thể thay thế dầu ôliu (rất đắt tiền) vì thành phần acid oleic của dầu lạc cũng chẳng thua dầu ôliu là bao.
   d.Nho đỏ (red grapes):
   Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh việc uống rượu chát với mức độ vừa phải sẽ giúp tăng sức khỏe và tuổi thọ. Tác dụng này có liên quan tới đặc tính kháng ôxy hóa mạnh của những chất có trong nho đỏ - gọi là các bioflavinoids.
   Hiện nho đỏ đã trồng và phát triển ở Việt Nam, được các nhà sản xuất chế biến thành rượu chát khá ngon theo công nghệ của Pháp.    Ngoài ra, chúng ta còn có thể tận dụng quả dâu tằm (cũng giàu bioflavonoids) để làm rượu, giúp tăng sức khỏe và tuổi thọ.
   e.Ngũ cốc nguyên cám (whole grains):
   Năm 1999, một công trình nghiên cứu của Đại học Minnesota đã khám phá việc ăn các hạt ngũ cốc nguyên cám sẽ giúp tăng tuổi thọ, vì chúng chứa những tác nhân chống ung thư, ổn định các mức nồng độ huyết đường lượng và insulin trong máu.
   f.Nước toàn vẹn (whole water):
   Dù nước không được xếp là thức ăn, song đây là một thành phần rất quan trọng cho sức khỏe. Một loạt các nghiên cứu mới đây đã cho thấy nước toàn vẹn có những lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Ở Mỹ hiện chỉ có hai loại nước toàn vẹn được chứng nhận, đó là nước Evian và Trinity Springs, được khai thác từ nguồn có độ sâu nhất thế giới. Còn ở Việt Nam có các nhãn hiệu La Vie, Dapha, Vĩnh Hảo...
   g.Kem và chocolate:
   Nhiều công trình nghiên cứu y khoa đã cho thấy các chất phenylethylamines tìm thấy trong chocolate rõ ràng có tác dụng làm thoải mái tinh thần. Nhiều tài liệu cũng chứng minh, từ xưa, người dân Aztec đã sử dụng cacao như một vị thuốc. Năm 1788, bác sĩ nổi tiếng người Pháp Francis Joseph Victor Broussais đã nói về tác dụng của chocolate như sau: “Chocolate chất lượng tốt có tác dụng hạ sốt và giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe”.
   (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
   Nguồn: http://www.ykhoa.net/duoc/dinhduong/05_0211.htm
Share this
Tin liên quan: