ĐỐT TRẦM HƯƠNG VỪA THƠM NHÀ LẠI GIÚP CHỮA BỆNH

Đốt trầm hương vừa thơm nhà lại giúp chữa bệnh
 

(Nguồn: theo Tạp chí HealthPlus)

Trầm hương là gì?
Lương y Huỳnh Văn Quang – Hội viên Hội Đông y TP.HCM cho rằng: Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trầm hương, kỳ hương là phần gỗ thân già mục của cây trầm dó chuyển hóa mà thành, hoặc do một loại nấm gây nhiễm mục nát thân cây trầm dó rồi chuyển hóa tạo nên.
Dó trầm, dó bầu hay trầm dó là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Trầm sống ở châu Á trong các khu rừng ở Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Bắc Ấn Độ…
Do những tác động trên thân cây trong quá trình sinh trưởng gây ra những “tổn thương”, lâu ngày tích tụ một chất dạng nhựa (dầu), lan dần ra, làm biến đổi các phần tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám…), nhiều tính chất (cứng, mềm, dẻo, giòn), nhiều hình dáng (tròn, xoắn, nhọn dài…) ở nhiều vị trí (thân, cành, rễ).

 

Trầm hương là phần gỗ thân già mục của cây trầm dó chuyển hóa mà thành

Trầm hương được xếp thành 3 loại: Kỳ, Trầm và Tốc.
- Kỳ là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khí nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ có 4 loại là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.
- Trầm là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm. Khói trầm màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương.
- Tốc là loại có mức nhiễm dầu ít hơn, chủ yếu từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Tốc có vài chục loại được xếp thành 4 nhóm chính: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi. 
Theo giới chuyên gia, tiêu chuẩn đánh giá trầm hương thường dựa vào xuất xứ, loại hương, hình dáng, kích cỡ, màu sắc, trọng lượng và độ tinh khiết. Người mua có thể dựa vào kinh nghiệm, mắt nhìn, sờ, gọt, đốt, ngửi hay nếm để phân loại trầm, tránh mua phải trầm phẩm cấp thấp.

Công dụng của trầm hương với sức khỏe

Loại trầm thường được dùng có hàm lượng dầu lớn hơn 25%, thậm chí cao khoảng 60 – 80%. Nếu cho vào nước, trầm chìm xuống tận đáy là trầm tốt, lơ lửng trong nước không chìm cũng không nổi là trầm loại 2, nổi hẳn trên mặt nước là trầm loại 3.
Thông thường, trong Đông y, người ta thường dùng trầm loại 2 để làm thuốc hơn là kỳ, bởi kỳ hiếm và rất đắt đỏ. Trầm có vị đắng, hơi cay, ngọt, khí giáng xuống (chìm xuống), tính ấm, có tác dụng vào 3 kinh: Tỳ, vị, thận (tỳ kinh, vị kinh và thận kinh) của cơ thể.

 
Đốt trầm hương tốt cho sức khỏe

An thần: Trầm có mùi thơm hơi hắc, đặc biệt khi đốt sẽ cho mùi thơm không thể trộn lẫn với một loại hương thơm nào khác. Lương y Huỳnh Văn Quang còn cho rằng, tinh dầu thơm của trầm phối với tinh dầu xạ hương (lấy từ túi thơm của con cầy hương) sẽ tạo ra mùi hương rất đặc biệt, rất mạnh và quyến rũ. Đốt trầm giúp thư giãn, an thần.
Giảm đau: Trầm có tác dụng tốt với người bị đau đầu, đau ngực, đau bụng.
Lợi tiêu hóa: Trầm giúp hạ đờm, trị tiêu chảy, chống nôn.
Tốt cho tim mạch: Đông y cho rằng trầm giúp trợ tim, mạnh tim.
Tốt cho thận: Trầm bổ nguyên dương, làm ấm thận, rất tốt với người thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh.

Cách dùng trầm hương

Nhiều người dùng trầm hương để đốt trong nhà, văn phòng vừa an thần, tốt cho sức khỏe (trị bệnh bằng mùi hương) lại giúp tẩy ô uế, xua tan tà khí, hút vượng khí.
Có nhiều cách đốt hương trầm tùy thuộc vào loại trầm dùng (tinh dầu trầm hương, bột hay viên trầm). Với tinh dầu, có thể pha với nước để lau chùi vật dụng. Với bột trầm, có thể dùng dụng cụ xông. Viên trầm thì chỉ việc đốt lên cho thơm.
Vì khói và hương trầm bay quanh, tỏa mùi khắp phòng nên cần mua đúng loại trầm hương nguyên chất thì mới tốt, không nên mua loại trầm bằng hương liệu tạo mùi.
Ai không nên dùng trầm hương?
Trầm hương tuy tốt nhưng không phải ai cũng dùng được. Theo Đông y, người có chứng âm hư hỏa vượng (người đang sốt, khô gầy) thì tuyệt đối không được dùng trầm kẻo hại sức khỏe.

 

 

 

Share this
Tin liên quan: